Dạy Lập Trình Cho Trẻ – 9 Lợi Ích Mà Trẻ Có Được Từ Việc Học Lập Trình

Thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, các bạn nhỏ từ lứa tuổi tiểu học, đặc biệt là các bạn nam đã được làm bạn với máy tính từ rất sớm. Bên cạnh việc chơi game thì rất nhiều bạn tìm thấy sự yêu thích ở việc có thể sử dụng các câu lệnh để điều khiển một chương trình hay tạo ra một giao diện nào đó. Dưới đây là 9 lý do tại sao bạn nên dạy lập trình cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu từng lí do nhé:

1. Viết code rất vui và thoả mãn

Mặc dù lập trình là một hoạt động logic, nhưng nó cũng là một hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo cao. Nếu bạn biết code, bạn có thể phát triển những ứng dụng, game, web và hơn thế nữa!

Đối với nhiều nhà phát triển, một phần hấp dẫn của việc lập trình chính là những thử thách và phần thưởng của việc nhìn thấy những dòng code của họ cuối cùng cũng hoạt động sau một quá trình gỡ lỗi dài. Tuy nhiên đừng nản chí – với hướng dẫn cụ thể, bắt đầu lập trình sẽ dễ dàng và giải trí.

2. Dạy lập trình cho trẻ giúp trẻ gia tăng khả năng sáng tạo 

Khi bạn học một ngôn ngữ, bạn dùng nó để bày tỏ bản thân. Và code cũng vậy. Lập trình cho con bạn khả năng không chỉ sử dụng công nghệ số, mà còn tạo ra nó. Thay vì chỉ đơn giản là chơi game hay sử dụng ứng dụng, con bạn có thểnhìn thấy chính mình tạo ra game của riêng mình, hay hình dung ra được website, ứng dụng của riêng mình – và các em sẽ có thứ để bày tỏ bản thân.

3. Dạy lập trình cho trẻ giúp trẻ cải thiện khả năng xử lý vấn đề

Khi lập trình, ta tách những vấn đề phức tạp ra thành nhiều phần nhỏ hơn.

Trẻ em sẽ học được cách tiếp cận vấn đề như một kĩ sư phần mềm, bằng logic và tư duy tính toán.

Như Dan Crow, CTO của công ty SongKick giải thích. “Tư duy tính toán dạy chúng ta cách giải quyết các vấn đề lớn bằng cách tách chúng ra thành một chuỗi các vấn đề nhỏ hơn, dễ xử lí hơn.”

Cách suy nghĩlogic là một công cụ mạnh mẽ ở cả trường học, nơi làm việc cũng nhưtrong cuộc sống.

4. Dạy lập trình cho trẻ giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì

Học code cũng như mọi môn học nào, là 1 thử thách. Cho nên, xử lí các thửthách lớn – và gặp phải sai lầm khi xử lí – có thể làm ta cảm thấy rất bực bội.

Học lập trình dạy ta kĩ năng quí giá – kiên trì – qua các thửthách khó khăn. Học cách xử lí vấn đề và tìm đáp án bằng cách nghiên cứu, tìm tòi và hợp tác xây dựng nên kĩ năng đáng mong ước này.

5. Giúp trẻ ra tăng khả năng làm việc nhóm 

Ai cũng có thể học code – trẻ em có thể học cùng với bạn bè từ mọi dân tộc, giới tính, lí lịch. Trẻ em được gặp và học cách hợp tác với mọi loại bạn bè, tất cả cùng chung sở thích về công nghệ.

Lớp học đem trẻ em đến với nhau để hợp tác trực tiếp. Trẻ em học online cũng có thể phát triển, hỏi nhau và phối hợp để xử lí và tạo ra các sản phẩm.

Nhiều trò chơi, như Minecraft cũng đem đến nhiều lợi ích giáo dục, bởi vì chúng cũng liên quan đến coding, hợp tác, và tham gia với bạn bè.

6. Dạy lập trình cho trẻ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp

Giao tiếp là kĩ năng tối quan trọng trong mọi phần của cuộc sống. Những ai có thể giao tiếp một cách rõ ràng nhũng ý tưởng phức tạp bằng những từ ngữ đơn giản thường thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

7. Dạy lập trình cho trẻ là giúp trẻ mở rộng tương lai

Như đã nói ở bài viết tuần trước, theo số liệu cung cấp bởi code.org, 71% công việc STEM mới đều thuộc mảng máy tính, nhưng chỉ có 8% sinh viên tốt nghiệp STEM thuộc ngành khoa học máy tính. Đây là một sự thiếu hụt trầm trọng về sốsinh viên trong ngành khoa học máy tính.

Học lập trình sẽ gia tăng khả năng con bạn kiếm được 1 công việc sinh lời trong lĩnh vực STEM, đặc biệt là ở trong 1 thế giới mà những công việc liên quan đến máy tính đang gia tăng với tốc độ gấp 2 lần mức trung bình.

Lập trình đã và đang nhanh chóng trởthành 1 kĩ năng quan trọng, và code.org cũng đã chỉ ra, sinh viên ngành khoa học máy tính có thể kiếm được thu nhập cao hơn đến 40% so với mức trung bình của các sinh viên tốt nghiệp.

8. Biết lập trình là một lợi thế cạnh tranh rất lớn

Nếu bạn sở hữu 1 kĩ năng đang “hot” mà những người bạn đồng trang lứa không có – như là khả năng lập trình – bạn ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt những nhà tuyển dụng hay những người tuyển sinh đại học. Cơ bản và đơn giản vây thôi.

9. Kiến thức lập trình giúp trẻ hiểu tốt hơn về thế giới quan của mình

Đa phần chúng ta không biết tí gì về cái gì khiến cho những cái smartphone, laptop, mạng xã hội và game của chúng ta hoạt động. Kiến thức lập trình cơ bản có thể làm thay đổi cách mà ta tương tác với các sản phẩm công nghệ mà ta dùng hàng ngày, và mở rộng tầm mắt của chúng ta ra một chân trời mới với vô vàn khả năng và ý tưởng lập trình.

>>> Ba mẹ tìm hiểu một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến cho trẻ là Scratch qua bài viết: Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch – Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Rate this post

Check Also

Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch - Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch – Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Ngôn ngữ lập trình Scratch là một phần rất quan trọng trong giáo dục STEM. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *