Sách STEM – Tổng Hợp 10 Cuốn Sách Về Phương Pháp STEM Hay Nhất

Phương pháp STEM đang dần phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên tài liệu và giáo cụ về STEM vẫn còn khá ít thông tin và khá hiếm. Dưới đây là 10 cuốn sách STEM hay nhất được tổng hợp bởi chuyên gia Hồng Đinh – Tác giả cuốn học kiểu mỹ tại nhà. Mọi người cùng tham khảo nội dung các cuốn sách ở dưới. Bài viết kèm link sách nhưng hiện các cuốn này chỉ có ở trên Amazon. Nếu phụ huynh nào biết ở Việt Nam mua ở đâu có thể để lại comments cho các phụ huynh khác được biết.

1. Cuốn sách STEM đầu tiên Perfect Square:

Cuốn truyện nói về ý tưởng biến một mẩu giấy vuông bình thường biến hình thành sông, núi… ra sao, chỉ bằng cách gập, cắt, xé, xếp.
Cuốn sách gợi ý để học sinh và con trẻ nghĩ về khả năng vô hạn của những hình học bình thường .

2. Cuốn sách về STEM số 2: What to Do with a Box?

Một cái hộp rỗng hoàn toàn có thể trở thành bối cảnh của một vở kịch hay trò chơi, hay với bé lớn thì cái hộp sẽ biến thành cái bàn, bệ, hoặc máy chiếu.
Cuốn sách nhắc nhở chúng ta về nhưng trò chơi tưởng tượng của con trẻ- điều ngày càng trở nên hiếm hoi trong thời buổi mà con trẻ đụng đến ipad trước khi nghĩ đến việc tự tạo ra trò chơi nào đó .

3. Cuốn sách về STEM số 3: I Wanna New Room:

Đây là cuốn truyện dễ thương tiếp theo cuốn I Wanna Iguana (rất hay được các cô giáo, trong đó có mình , dùng để dạy văn thuyết phục – persuasive writing). Trong cuốn I Wanna New Room này, cậu bé muốn có phòng riêng, không muốn chung phòng với em trai mình. Để rồi thả trí tưởng tượng của mìh về căn phòng mơ ước với những bản vẽ thiết kế .
Cuốn truyện là khơi gợi tuyệt vời đê nói về những chủ đề như chu vi, diện tích, giá thành nguyên vật liệu hay các mẫu và bản vẽ thiết kế.

4. Cuốn sách về STEM số 4 After the Fall:

Câu chuyện kể về nhân vật Humpty Dumpty vượt qua nỗi sợ hãi độ cao của mình bằng cách trèo lên thành của bức tường mà có lần cậu từng bị ngã xuống. Cậu đã tạo ra con chim- máy bay bằng giấy từ trên bức tường cao. Nhưng cái kết hay bất ngờ ở chỗ Humpty Dumpty thực sự nở ra từ trứng, biến thành chim, và bay lượn với đôi cánh của mình ngay trên bức tường .
Câu chuyện là minh họa tuyệt vời về growth mindset- không chỉ ca ngợi sự kiên định của nhân vật mà còn nêu lên việc Humpty Dumpty tự thử thách mình bằng cách thử làm những điều kỳ diệu bất kể nỗi sợ hãi của mình. Cuối cùng , cậu hiểu ra rằng tất cả những sợ hãi đến tê cứng người hay sự chật vật đều sẽ đổi lại một cách đáng giá bằng sự việc cậu BAY lên được chứ không phải NGÃ xuống. Mình thật sự thấy rùng mình vì xúc động khi đọc cái kết này, quá hay và ý nghĩa !

5. Cuốn sách về STEM số 5 If I Built a House

Cuốn sách đặc biệt chú trọng mảng kỹ thuật hay engineering trong STEM . Cậu bé tên Jack thiết kế ngôi nhà mơ ước với nào là đường đua, phòng cho máy bay, cầu trượt khổng lồ… Sự sáng tạo và nhiệt thành của cậu truyền cảm hứng cho tất cả những ai muốn tạo ra nhưng thiết kế tuyệt vời cho ngôi nhà trong tương lai như năng lượng sạch, có khả năng chịu dược thiên tai, hay có nhưng thiết bị giải trí kỳ diệu.

6. Cuốn sách về STEM số 6: Iggy Peck Architect

Link http://amzn.to/2DJ9msH

Trong truyện, cậu bé Iggy cứ vớ được cái gì là xây tháp, cầu, và những địa danh nổi tiếng. Bất kể là phấn, táo, hay bánh kẹp, cậu đều có cách sáng tạo dù bố mẹ hoặc thày cô không cho.
Cuốn sách là gợi mở cho chính chúng ta thấy trẻ con, cũng giống như Iggy, có thể sử dụng bất cứ nguyên vật liệu nào, từ cốc giấy đến Lego, để tạo ra những kiến trúc hay phát minh kỳ diệu. Truyện cũng là cách giới thiệu tuyệt vời để các em làm quen với hình 3D trong kiến trúc.

7 Cuốn sách số 7: The Most Magnificent Thing

Cuốn truyện kể lại hành trình khám phá của một cô bé và chú chó nhỏ. Quá trình thiết kế kỹ thuật được đơn giản hoá và hấp dẫn các bạn nhỏ qua những gì cô bé trải nghiệm – những lần làm thử , sự bực tức, thiết kế lại, cảm xúc dâng trào…
Cuốn truyện là ví dụ hoàn hảo về những phần thưởng cho sự sáng tạo và lòng bền bỉ. Đến cuối truyện, cô bé hoàn tất những ý tưởng của mình để tạo ra phương tiện tuyệt vời cho chú chó.
Đồng thời truyện cũng trấn an các em rằng mắc lỗi là hoàn toàn bình thường , không có gì phải sợ. Lỗi lầm và sự bực minh không phải là những thất bại trong quá trình thiết kế kỹ thuật, mà phải được coi như những nấc thang , những đòn bẩy ; giống như Thomas Edison từng tuyên bố “Tôi không thất bại. Tôi đã tìm ra mười nghìn cách không đạt kết quả”

8.Cuốn sách số 8 What Do You Do with an Idea?

Đây là cuốn truyện Thu Hồng đặc biệt vì quá giản dị, đáng yêu . Tác giả Kobi Yamada đã thuyết phục được người đọc rằng kể cả những ý tưởng nhỏ bé nhất cũng có thể làm thay đổi thế giới.
Trên trái đất này còn có quá nhiều điều cần được thay đổi . Và tương lai của thế giới chính là nằm trong bàn tay khối óc của những bạn nhỏ trong lớp học, trong gia đình . Thay đổi bắt đầu từ những ý tưởng, và ý tưởng biến thành hành động .
Cùng một tác giả còn có What Do You Do With a Problem? Và What Do You Do with a Chance? (Xem hình minh họa )

9.Cuốn sách số 9Rosie Revere, Engineer :

Lại một cuốn nữa nói về tầm quan trọng của việc bền bỉ và sáng tạo trong những thử thách của STEM . Câu chuyện nói về những vật lộn và thành công của cô bé kỹ sư học lớp 2 Rosie Revere, nhấn mạnh rằng “Cũng có thể có những thất bại trong đời , nhưng đâu chỉ có vậy. Thất bại Chỉ thực sự là thất bại khi bạn bỏ cuộc”.

10. Cuốn sách số 10 dreaming Up:

Tác giả Christy Hale vẽ nên những tưởng tượng xây dựng tuyệt vời song song với những kiến trúc kỳ diệu trong đời thực.
Ngay từ đầu cuốn truyện viết rằng “Cứ cái gì bạn mơ thấy là bạn có thể làm ra được”!
5/5 - (2 votes)

Check Also

Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch - Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch – Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Ngôn ngữ lập trình Scratch là một phần rất quan trọng trong giáo dục STEM. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *