Ngôn Ngữ Lập Trình Scratch – Toàn Bộ Thông Tin Mà Ba Mẹ Phải Biết

Ngôn ngữ lập trình Scratch là một phần rất quan trọng trong giáo dục STEM. Hiện nay rất nhiều phụ huynh đang cho con tìm hiểu và học với chương trình này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về ngôn ngữ lập trình này và những lợi ích nó mang lại cho các bé.

Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì?

Môi trường và ngôn ngữ lập trình Scratch do nhóm nghiên cứu Lifelong Kindegarden Group thuộc đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) thiết lập đầu năm 2008. Ý tưởng ban đầu của nhóm chỉ là thiết lập một ngôn ngữ lập trình mới, đơn giản, chỉ dùng kéo thả, dành cho trẻ con để thiết lập trò chơi, phim hoạt hình, ứng dụng đơn giản, kích thích sự sáng tạo trong môi trường làm việc nhóm của trẻ.

Ngôn ngữ lập trình Scratch ở Việt Nam và trên thế giới phát triển như thế nào?

Scratch chỉ thực sự bùng nổ từ năm 2014 khi một số quốc gia như Anh, Mỹ đã đổi mới đột phá chương trình giảng dạy môn Tin học trong nhà trường, đưa nội dung kiến thức Khoa học máy tính vào nhà trường ngay từ cấp Tiểu học. Một trong những đề nghị quan trọng nhất của các chương trình này là cần đưa các ngôn ngữ lập trình đơn giản, dạng kéo thả như Scratch vào giảng dạy trong nhà trường ngay từ Tiểu học. Việc điều chỉnh chương trình môn Tin học này đã kéo theo sự gia tăng bùng nổ của Scratch trên phạm vi toàn thế giới. Số lượng học sinh đăng ký tham gia trang Scratch tăng đột biến cả về số lượng và chất lượng.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Thực tế đã chứng minh tính hấp dẫn của các môi trường lập trình kéo thả như Scratch, sự đam mê lập trình của trẻ nhỏ. Scratch vô cùng thích hợp cho trẻ lứa tuổi từ 6 đến 14, tức là các cấp Tiểu học, THCS của Việt Nam. Chính vì vậy trong Chương trình đổi mới giáo dục của Việt Nam sau 2018, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã quyết định đưa nội dung kiến thức Khoa học máy tính trong môn Tin học vào ngay từ cấp Tiểu học, và những ngôn ngữ lập trình kéo thả như Scratch sẽ là một lựa chọn tốt cho các nhà trường và học sinh.

Lợi ích của Scratch

Dưới đây là những lợi ích của ngôn ngữ lập trình Scratch so sánh với các ngôn ngữ khác

Những ưu điểm của Scratch

 • Scratch là 1 môi trường lập trình ứng dụng đặc biệt, trong đó việc “viết” lệnh sẽ được thực hiện bằng thao tác “kéo thả”.
 • Đầu ra của Scratch hỗ trợ các công nghệ và ứng dụng mới nhất của CNTT-ICT, do vậy các ứng dụng của Scratch rất phong phú, hấp dẫn, nhất là trẻ nhỏ.
 • Scratch có sự phát triển bùng nổ 2 năm trở lại đây. Đặc biệt là sau khi một số quốc gia có tiềm lực khoa học kỹ thuật mạnh trên thế giới đã quyết đinh đưa Scratch vào giảng dạy trong nhà trường cho học sinh từ cấp Tiểu học.
 • Scratch hoàn toàn miễn phí và có thể chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng.
 • Scratch rất thích hợp để tạo ra các ứng dụng đồ họa, animation, bài học, bài giảng, mô phỏng kiến thức, trình diễn, sách điện tử, trò chơi, … rất phù hợp với nhà trường, giáo viên, học sinh.
 • Scratch là môi trường tốt nhất để dạy học sinh làm quen với tư duy máy tính, khoa học máy tính ngay từ lứa tuổi tiểu học.

Những lợi ích của Scratch với trẻ

 • Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, cần thận trong học tập và trong cuộc sống
 • Bồi dưỡng niềm đam mê học tập
 • Giúp trẻ tự giác hơn trong học tập và giải quyết các công việc
 • Kích thích và phát huy trí tưởng tượng ở trẻ
 • Trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ một cách logic, chặt chẽ và tư duy lập trình cũng phát triển

Học ngữ lập trình Scratch ở đâu?

Từ học miễn phí

Bố mẹ có thể cho bé tự học qua các video miễn phí trên youtube hoặc vừa sách và tài liệu về cho bé học.

Dây là tài liệu lập trình với scratch pdf, các phụ huynh có thể tài về cho bé học

Học online

Hiện nay có nhiều chương trình học Scratch Online cho bé. Các phụ huynh có thể tham khảo một địa chỉ khá tin cậy là là VietStem đơn vị này tiên phong trong việc cung cấp các khoá học ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ cùng với đó là tài liệu và các dụng cụ học đi kèm.

Học tại các trung tâm

Hiện nay đang có khá nhiều trung tâm mở lớp dạy Scratch cho các bé. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm các trung tâm này sau khi có thẩm định về chất lượng cho các phụ huynh

 

5/5 - (2 votes)

Check Also

Vietstem

Vietstem – Những Thông Tin Phải Đọc Trước Khi Mua Hoặc Đăng Ký

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang cung cấp các chương trình học, các …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *