Mẹo Dạy Toán Lớp 1 – Những Mẹo Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Những cách dạy con học toán lớp 1 dễ như 1 + 1 = 2 sau đây chắc chắn biến toán học thành một trải nghiệm học tập thú vị dành cho cha mẹ và bé. Thậm chí, nếu thực hiện nghiêm túc các phương pháp dạy toán lớp 1 này, cha mẹ còn có thể khiến các bé trở thành những nhà toán học xuất sắc trong tương lai. Dưới đây là những mẹo dạy toán lớp 1 hiệu quả mà tất cả các phụ huynh có thể áp dụng

Mẹo dạy bé học toán lớp 1 đầu tiên: Bắt đầu từ số đếm

Trẻ em có thể phản ứng tốt hơn với việc ghi nhớ các số bạn lặp lại hoặc có thể nhận các số bằng cách thấy bạn đếm các số từ một đến mười. Cha mẹ có thể dạy bé đếm riêng từng số chẵn như 0,2,4,6,8,…và từng số lẻ như 1,3,5,7,9,…Và cứ đêm như vậy sẽ giúp bé tạo thói quen.

>>>> Xem thêm: 5 Phần Mềm Học Toán Lớp 1 Cho Bé Được Tải Nhiều Nhất

Mẹo dạy bé học toán lớp 1 số 2: Sử dụng các vật dụng hằng ngày trong việc dạy bé

Việc này hoàn toàn dễ dàng bởi ngay trong gia đình hoặc khắp mọi nơi, cha mẹ đã có tất cả những thứ mình cần như trái cây, xe hơi, que tính, bao diêm, viên bi,…Rất nhiều đồ vật có sẵn xung quanh để cha mẹ dạy bé các phép tính như đếm, cộng, trừ…

Các đồ vật hàng ngày cũng giúp cha mẹ dạy con học toán lớp 1 hiệu quả và giúp bé hiểu rằng các đồ vật không nhất thiết phải giống hệt nhau để trở nên quan trọng trong toán học. Đếm táo là một bài học toán học tuyệt vời, nhưng đếm táo, cam và dưa hấu cùng nhau mở rộng quá trình suy nghĩ. Như vậy, trẻ đang kết nối đếm với nhiều đồ vật khác nhau, thay vì chỉ dùng một trò chơi số thông thường là 1, 2, 3.

Mẹo dạy bé học toán lớp 1 số 3: Thay đổi những thủ thuật thú vị cho bé

Khi kết hợp những thủ thuật thú vị sẽ giúp trẻ luôn có hứng thú với các phép tính công trừ. Chẳng hạn như nếu muốn dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ, cha mẹ có thể đố vui bé các phép tính như 100+0=? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ).

Mẹo số 4: Đừng tạo cảm giác nhàm chán cho bé

Nếu như hàng ngày cha mẹ ép bé vào bàn học sẽ khiến bé khó chịu, hiệu quả không cao. Thay vì vậy, hãy cho trẻ làm các phép tính thường xuyên với những trò chơi hay tờ bài tập đơn giản để bé không có cảm giác nhàm chán.

Chẳng hạn, nếu trẻ đang thực hành cộng, trừ theo một số cách thông thường như que, thẻ học…mà bé thấy chán, cha mẹ hãy thử đo thời gian để làm bài xem trẻ có thể hoàn thành nhanh đến mức nào, đồng thời cũng thay đổi không khí để giúp trẻ hào hứng trở lại.

​Lưu ý trong cách dạy con học toán lớp 1: Mặc dù học toán là cần thiết nhưng cha mẹ không nên dạy bé bằng cách đếm ngón tay, ngón chân (cách dạy thường được ông bà xưa áp dụng) vì nó sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc và trở thành thói quen khó bỏ. Nếu gặp những con số lớn hơn, trẻ sẽ rất dễ bị bế tắc.

Lợi ích của việc dạy đúng cách

– Rèn luyện cho trẻ học toán đúng cách, thói quen tập trung và những giải pháp khi bé gặp vấn đề.

– Toán vốn được coi là môn thể thao cho não bộ, nếu dạy đúng cách không những tạo ra một vận động viên thể thao giỏi mà còn là nhà Toán học thiên tài.

– Khi bé học Toán tốt, bé sẽ có tư duy rất thông minh, giải quyết những vấn đề thực tế cực nhanh, hiệu quả.

– Không sợ mất gốc khi bé học các lớp lớn hơn.

Nếu trong cách dạy con học toán lớp 1, cha mẹ đã sai phương pháp ngay từ đầu sẽ khiến bé sợ học, mất tư duy sáng tạo, ngại tiếp thu cái mới, bộ não lười làm việc… Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu làm quen với môn Toán, cha mẹ cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng khả năng của bé để không ra hậu quả về sau.

Kết luận: Đối với môn toán, nếu bé nhận thức được cách đếm, cộng, trừ tốt hơn cũng sẽ giúp cho việc giải quyết tốt hơn những vấn đề từ ngữ, tư duy sau này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc cha mẹ dạy con học toán lớp 1 chính là sự khích lệ từ phía cha mẹ, thầy cô và người thân cùng với các mẹo dạy toán lớp 1 trên chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả cho bé 

5/5 - (3 votes)

Check Also

Các Dạng Bài Tập Toán Lớp 1 Hay Nhất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Các Dạng Bài Tập Toán Lớp 1 Hay Nhất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

 Các phụ huynh, các thầy cô và các em thân mến, dưới đây là các …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *