Tắm Tiếng Anh Cho Bé Là Gì? Làm Sao Để Tắm Ngôn Ngữ Hiệu Quả

Bất kỳ lúc nào trong ngày, bố mẹ cũng có thể bật bài hát tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi và sinh hoạt.  Đấy là ví dụ cơ bản của việc tắm tiếng Anh cho bé. Để tìm hiểu rõ hơn các phụ huynh và thầy cô cùng tham khảo nội dung bên dưới.

1. Tắm tiếng Anh cho bé là gì?

Tắm tiếng Anh thực chất là phương pháp nghe Tiếng Anh thụ động. Khi cho bé luyện nghe theo phương pháp này, bé sẽ được ăn – học – ngủ với Tiếng Anh, ở mọi thời điểm khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe không nhận thức, ngay cả khi vui chơi, học hành hay thậm chí đang chìm sâu vào giấc ngủ sẽ giúp người học va chạm nhiều với Tiếng Anh. Nói cách khác, đây là phương pháp luyện tai, giúp bạn quen dần với các Listening.

tắm tiếng anh cho bé
tắm tiếng anh cho bé

Tắm tiếng Anh là phương pháp giúp trẻ tiếp xúc và phát triển kỹ năng ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ ngay cả khi bố mẹ có biết tiếng Anh hay không.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh để dạy ngoại ngữ cho trẻ chính là cách rất tuyệt vời để bố mẹ bắt đầu dạy cho con ngoại ngữ từ sớm, dù cho bố mẹ có biết tiếng Anh hay không. Phương pháp này hoàn toàn tuân theo quy luật phát triển ngôn ngữ tự nhiên. Do đó, tắm ngôn ngữ tiếng Anh là phương pháp có thể áp dụng với bất kỳ lứa tuổi nào và đặc biệt hiệu quả với trẻ trong độ tuổi từ 0-6 tuổi.

2. Nguyên tắc cốt yếu trong việc tắm tiếng Anh cho bé : Nghe càng nhiều càng tốt!

Một đứa trẻ 3 tuổi ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể nói được ngôn ngữ của quốc gia đó nếu trẻ phát triển với tốc độ bình thường. Trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được sẽ đi thẳng vào tiềm thức. do đó trẻ có thể ghi nhớ một cách tự nhiên và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh một cách rất bản năng sau một thời gian quan sát và lắng nghe cách mọi người xung quanh giao tiếp.

Chính vì vậy, bố mẹ đừng chờ đợi con biết nói rồi mới dạy con ngôn ngữ, mà hãy đầu tư dạy con từ trước khi con có thể nói thành lời. Bởi con phải tiếp thu được ngôn ngữ thì mới thể hiện ra ngoài được bằng ngôn ngữ, còn nếu ngược lại, thì con sẽ chẳng có mấy vốn từ để thể hiện. Nếu bố mẹ thấy con chậm nói hoặc nói ít, không được nhiều từ, thì rất có thể đầu vào ngôn ngữ của con chưa đủ nhiều và chưa đủ chất lượng.

Ngôn ngữ phát triển theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, Nghe – Đọc là dạng kỹ năng tiếp nhận (receptive skills), còn Nói – Viết là dạng kỹ năng biểu hiện (productive skills), và muốn Nói giỏi thì trước tiên phải Nghe nhiều, để Viết giỏi thì phải Đọc nhiều. Do đó, nếu bố mẹ muốn con tiếp xúc sớm và có thể nói được tiếng Anh thì phải cho bé cơ hội nghe thật nhiều, hay còn gọi là tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.

Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh hay bất cứ tiếng nào đều có thể áp dụng từ khi trẻ mới sinh ra.

3. Sáu Yếu tố đảm bảo việc tắm Tiếng Anh cho bé hiệu quả

3.1 Một cái loa thật tốt

Loa có thể là loa thường, loa USB (mình thấy tiện dụng nhất), hoặc Google Home. Miễn là đảm bảo các tiêu chí sau:

Âm thanh tốt, trong, rõ ràng

Pin bền – tối thiểu 8 tiếng

Nhỏ, nhẹ, tiện dụng, mang được khắp nơi

3.2 Tài liệu nghe phù hợp với độ tuổi, sở thích của con

Bố mẹ lưu ý, bước này rất quan trọng. Con chỉ chú ý nghe khi nghe đúng cái con thích, và phù hợp với độ tuổi của con. Ví dụ đối với trẻ 0-3 tuổi, phần lớn trẻ nghe các bài hát nhiều hoặc các câu chuyện rất ngắn. Trên 3 tuổi thì nghe nội dung đa dạng hơn với thời lượng dài hơn. Nếu file nghe dài quá, con sẽ thấy không hiểu và nhanh nản. Còn file nghe dễ quá, con sẽ nhanh chán. Nên bố mẹ cần biết con đang ở trình độ nào và nên để con lựa chọn việc con sẽ nghe cái gì

3.3 Để con tự chủ động việc sử dụng loa nghe

Đối với các bạn từ 4 tuổi trở lên, bố mẹ nên để con chủ động việc tự kiểm soát loa nghe của mình. Lý do vì sao? Bố mẹ có rất nhiều việc nên rất hay quên. Còn con, nếu có được tài liệu nghe con thích, con sẽ nhớ và chủ động trong công việc của mình.

3.4 Tần suất quan trọng hơn số lượng

Để tối ưu hoá việc nghe và hấp thụ ngôn ngữ, việc nghe lặp lại một nội dung rất quan trọng, giúp con nhớ và hiểu ngôn ngữ tốt hơn. Tuỳ tính cách và lựa chọn của từng trẻ, nhưng việc cho trẻ nghe 1-2 file nghe/ tuần và lặp lại trong tuần đó đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc nghe 10 file khác nhau nhưng không có sự lặp lại.

3.5 Bố/ mẹ cần khuyến khích con nghe bằng ngôn ngữ tích cực và ủng hộ việc học tập của con tối đa

Nếu có thể, bố mẹ hãy nghe cùng con, khuyến khích con kể lại, trao đổi các nội dung con được nghe. Chắc chắn hiệu quả của việc nghe tăng lên rất nhiều.

3.6 Cách nghe cần phù hợp với từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi có một cách nghe khác nhau: nghe thụ động hoặc bị động. Mình đưa ra con số tương đối như sau:
0-3 tuổi: Nghe thụ động, tương tác với cấu trúc câu đơn giản, từ vựng đơn giản
3-7 tuổi: Nghe chủ động, con có thể kể lại, trả lời câu hỏi liên quan đến bài nghe, thuyết trình
7 tuổi +: Nghe và ghi chép tóm tắt nội dung nghe để hiểu sâu hơn về tài liệu nghe

4. Tắm tiếng Anh cho bé thì nên nghe theo hình thức nào?

 4.1 Phân loại cách nghe

Có 2 cách nghe phổ biến trong việc tắm tiếng Anh cho bé:

4.1.1 Nghe vô thức

  • Nghe vô thức – hay còn được gọi là “tắm ngôn ngữ”, là phương pháp tuyệt vời để trẻ 0-3 tuổi bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ, không những vậy, phương pháp này còn có thể duy trì và nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Với phương pháp này, bố mẹ có thể bật các bài hát tiếng Anh cho bé nghe một cách vô thức, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

4.1.2 Nghe có chủ đích

  • Nghe có chủ đích là phương pháp nghe kết hợp với học. Phương pháp này thường được áp dụng đối với trẻ lớn từ 9 tháng đến 1 tuổi trở lên, tùy theo tốc độ phát triển của trẻ.

4.2 Nghe như thế nào?

4.2.1. Xem/Nghe (tắm) tiếng Anh
– Cho trẻ xem các video trước và thay đổi liên tục để con đỡ chán, tạo môi trường tiếng Anh trong nhà hàng ngày. Với các con lớn hơn thích tự chọn thì mẹ lưu trong USB hoặc trong điện thoại các file mp3 tạo thành thư mục cho con tự chọn nghe thoải mái trong list các file mẹ đã chọn. Nên cắm qua loa để con có thể nghe được ở bất cứ góc nào trong nhà và âm thanh trung thực hơn nghe trực tiếp trên điện thoại.
– Thời điểm nghe: nhiều nhất có thể, sáng khi ngủ dậy tới lúc đi học, chiều từ lúc đi học về cho tới tối (giống như môi trường tiếng Việt bé nghe mọi người xung quanh nói hàng ngày). Bạn nào đi học bằng ô tô với bố mẹ còn được cộng thêm khoảng thời gian nghe hai chiều lượt đi và lượt về.

4.2.2. Học từ vựng bằng Flash Card

(tốt cho các bạn bé từ 2,5 tuổi-4 tuổi nếu bố mẹ không cho tiếp xúc với màn hình máy tính nhiều)

Sáng ngủ dậy: trẻ có khả năng ghi nhớ tốt nhất trong ngày, học từ vựng bằng Flash Card gắn lên bảng từ, ban đầu khi con chưa quen thì mỗi ngày học 4 từ (cố gắng nên cùng một chủ đề với trẻ bé), 1 tuần ôn lại 1 lần, 1 tháng ôn lại tổng thể 1 lần. Quản lý từ vựng của con bằng file exel nếu bố mẹ có thời gian. Chiều đi học về ôn lại một lượt 4 từ đó, từ được gắn trên bảng từ con chạy chơi trong nhà cũng nhìn thấy sẽ dễ nhớ từ hơn. Số từ vựng học trong ngày có thể tăng dần lên khi con đã học quen.
Khi học từ mới nào cho trẻ nghe phát âm bằng từ điển phát âm chuẩn Mỹ Merriam Webster (cài trong điện thoại hoặc ipad, loại miễn phí). Tuyệt đối không nên tự dạy phát âm từ mới cho con để tránh mình phát âm sai làm con phát âm sai theo sau này rất khó sửa). Nên cắm qua loa để con nghe phát âm chuẩn.
Kết hợp học từ vựng với việc cho con nghe/đọc những câu truyện ngắn đơn giản có liên quan đến các từ vựng đó. Dùng sách nói để cho con nghe cả câu.
Kết hợp học từ vựng theo kiểu Whole Word với chơi và xem phonics.

4.2.3. Học các phần mềm online kết hợp cùng làm worksheet:
Các phần mềm online hiện có rất nhiều, ví dụ Reading Eggs, Razkids, Acelluss…
Worksheets các mẹ có thể tìm trên google với các từ khóa “Worksheet for kids”, có rất nhiều.
Worksheet về Toán: http://www.mathworksheets4kids.com/
Worksheet đủ các môn: http://www.education.com/worksheets/kindergarten/
Mục đích dùng worksheet để củng cố lại các kiến thức đã được học từ sách vở hoặc các phần mềm.

4.2.4. Về spelling:
Các bố mẹ vào trang: http://www.k12reader.com/
copy list của từng tuần của từng Grade, sau đó vào trang spellingcity.com, tạo tài khoản free và gõ list từng tuần vào, máy sẽ spelling chuẩn cho mình nghe và lưu lại được các list đó, có chơi game để con ghi nhớ cách spell. Sau đó mẹ con có thể chơi spelling miệng đố nhau

5. Nội dung tắm tiếng Anh cho bé

Nội dung tắm ngôn ngữ rất dễ để bố mẹ tìm kiếm và áp dụng.

5.1 Nguồn trên mạng

Bố mẹ có thể sử dụng các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh hoặc các video, phim hoạt hình tiếng Anh để thực hiện phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.

Các bài hát thiếu nhi chính là công cụ tuyệt vời và đơn giản nhất để thực hiện phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.

5.2 Tiếp xúc ngôn ngữ trực tiếp

  • Nếu bố mẹ giỏi tiếng Anh:

Bố mẹ nên phân chia đảm nhiệm 1 người nói tiếng Việt và 1 người nói tiếng Anh với bé là tốt nhất, đồng thời hãy cho bé tiếp xúc ngôn ngữ thường xuyên mỗi ngày để có hiệu quả cao nhất.

  • Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh:

Bố mẹ có thể cùng con nghe các bài hát, video hoặc phim tiếng Anh để trở thành người bạn đồng hành của con, đồng thời học cách phát âm chuẩn để cùng luyện giao tiếp cũng như cho con cơ hội thực hành khả năng nói của mình.

5.3 NGUỒN TÀI LIỆU

1. Khi con còn nhỏ dưới 3 tuổi: có thể sử dụng các kênh sau:

Phân loại theo chủ đề từ vựng:
pitenglish.com
Các kênh Youtube phổ biến

SuperSimpleSongs
https://www.youtube.com/watch?v=Mfb–R1fhtQ

KidsTV123
https://www.youtube.com/watch…

WeAreBusyBeavers (một loạt chủ đề)
https://www.youtube.com/watch…

MapleLeafHashima

Hooplakidz
https://www.youtube.com/watch?v=Oy08BUFNeQA
Kidscamp
https://www.youtube.com/user/kidscamp
https://www.youtube.com/watch?v=qMjTZjAP1TQ

2. Các chương trình áp dụng cho bé trên 3 tuổi:

Grade PreK-K trên các site giáo dục
• starfall.com (có thể sử dụng cho con từ 3-7 tuổi)
• turtlediary.com
• www.abcya.com
• powermylearning.org
• Youtube songs:

Jolly phonics song (dạy cho con cách ghép vần rất hay)
https://www.youtube.com/watch?v=Djz82FBYiug

ELF Learning (có rất nhiều chủ đề)
https://www.youtube.com/watch…

Muffinsongs
https://www.youtube.com/watch?v=Oh5gU3_sMZg

LittleBabyBuns
https://www.youtube.com/watch?v=vmsTcj3WuoE

Mother Goose Clubs
https://www.youtube.com/watch?v=Kgmb9pw8K3s

Edewcate:
https://www.youtube.com/watch?v=Q7dImrojszU
https://www.youtube.com/watch?v=YvV8QnGTUFA
https://www.youtube.com/channel/UCGhV3ncQJx4XNavXrFFTa0w

Katie Cutie Kids TV
https://www.youtube.com/channel/UCE5910LWuMTGWmIJ_WE3KvA
https://www.youtube.com/watch?v=hSQxjB1Jdkw
https://www.youtube.com/watch?v=A46WzdJA-sk
https://www.youtube.com/watch?v=LO9QAUbtwxo
https://www.youtube.com/channel/UC56cowXhoqRWHeqfSJkIQaA

Magicbox English Kids Channel
https://www.youtube.com/user/MagicboxEngRhy
Children Nursery Rhymes: Children Nursery Rhymes:
https://www.youtube.com/watch?v=e4TJ9v4_9lI
https://www.youtube.com/watch?v=oId3DxYvyBk

Magic English
https://www.google.com.vn/?gws_rd=ssl#q=magic+english

Gogo Adventure

Learn English
learnenglish.de

Berenstain bears
https://www.youtube.com/results…

Strawberry shortcake (Các bé gái sẽ rất thích vì các nhân vật rất xinh xắn, đáng yêu)
https://www.youtube.com/results…

5.4. Công hỗ trợ tắm Tiếng Anh cho bé khác:

a.Razkids
Các bố mẹ có thể mua phần mềm Razkids (được phân loại theo level từ đơn giản đến khó) để giúp con tăng lượng từ vựng và phát triển kỹ năng đọc hiểu. Các bé sẽ thích thú khi được xem hình ảnh, nghe, đọc lại, ghi âm và trả lời câu hỏi. Phần mềm này nếu các bé làm say mê thì trình lên rất nhanh các mẹ ah, cái chính là trong quá trình đó phụ huynh có nhiệm vụ phải theo sát, khuyến khích con tham gia.

b.Kidzphonics
Một phần mềm hay nữa là Kizphonics giúp cho bé học phonics (theo phương pháp đánh vần) ngay từ nhỏ, giống như kiểu bé học Tiếng Việt phải học chữ cái trước, sau đó học âm và ghép từ. Trong Kidzphonics còn có các câu chuyện đơn giản áp dụng phonics đã học cũng rất cuốn hút với các bé.
Hai phần mềm trên đều là 02 phần mềm có phí hết, nhưng cá nhân mình thấy rất hiệu quả.

c.Phàn mềm Farfaria:

Application trong ipad, gồm gần 1000 truyện cho trẻ từ mầm non tới khoảng Grade 4, giọng đọc truyền cảm, chuẩn Mỹ, nhiều giọng đọc, rất hay (có phí)

d.Disney Story Central:

Application trong ipad, truyện tranh về tất cả các nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Disney, họ làm ra thành rất nhiều những câu truyện ngắn, vừa có hình vừa có chữ. Tranh do Disney Art Team vẽ. Tuyệt vời.

e.Các bộ phim hay và có giọng nói rất chuẩn, dễ thương cho trẻ nghe để rèn kỹ năng nói cho trẻ.
Pegga pig, các bộ phim từ hãng phim Disney như Walt Disney movie full cartoon movie classic

f.Sách truyện (có thể tham khảo nhà xuất bản Usbourne của Anh) và các bộ early readers khác. Có thể in bộ Pegga Pig ra và sau khi cho con xem phim/nghe mp3 có thể cho con xem truyện và mẹ con có thể đóng vai các nhân vật trong truyện để khuyến khích trẻ nói và thuộc các đoạn hội thoại trong câu chuyện.

g.Trang let’s study English now: cũng rất nhiều tài liệu và sách truyện được admin bên đó chia sẻ, có mp3 để down về dạy học cho con

Tham khảo thêm một phần mềm giúp bé tắm tiếng Anh cực kỳ hiệu quả là Monkey Stories 

Rate this post

Check Also

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

6 Bộ Phim Hoạt Hình Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất

Có lẽ bố mẹ nào cũng quen với việc cho bé học tiếng Anh qua …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *