3 Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Mà Mẹ Cần Tham Khảo Ngay

Khi đến tháng thứ 6, bé đã hoàn toàn cứng cáp để bước vào lộ trình ăn dặm. Phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng được sử dụng phổ biến bao gồm 3 phương pháp chính. Phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ có thể tham khảo ba phương pháp này và chọn cho bé nhà mình nhé.

 

1. Phương pháp ăn dặm truyền thống 

Thực đơn chính trong phương pháp ăn dặm truyền thống là thức ăn xay nhuyễn ví dụ như bột hay cháo xay. Các loại thực phần thường được nấu cùng nhau hoặc trộn chung với nhau.

 

phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng
                                    Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống được sử dụng khá phổ biến
  • Ưu điểm

Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, bé thường ăn một bát hoặc  một đĩa bột. Vì vậy khi áp dụng phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng thì bé có thể dễ dàng tăng cân ngay trong giai đoạn đầu

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Phương pháp này được hầu hết các gia đình nuôi con kiểu truyền thống yêu thích vì được hầu hết các ông bà ủng hộ và chấp nhận

  • Nhược điểm:

Điểm trừ của phương pháp này chính là việc chú trọng đến kết tăng cân của bé mà bỏ qua yếu tố vì dinh dưỡng. Các mẹ sẽ không dựa vào tiêu chuẩn nào mà cho con ăn theo cảm tính, cho con ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bé không có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.

Nếu áp dung phương pháp ăn dặm cho bé ăn dặm 6 tháng thì ban đầu hiệu quả có thế rất khả quan. Bé có thể sẽ tăng cân trong thời gian đầu. Tuy nhiên do không được chủ động và tạo thú vui trong ăn uống, khi bị ép ăn nhiều bé sau đó 1 thời gian sợ ăn dẫn đến biếng ăn và có thể sẽ giảm cân.

 

2. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

ăn dặm cho bé 6 tháng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
                               Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều ưu điểm
  • Ưu điểm:

Ưu điểm tuyệt vời nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là bé có thời gian làm quen với từng vị thức ăn khác nhau. Từ đó, bố mẹ có thể biết được con dị ứng với loại đồ ăn nào, hoặc con không thích món nào.

Thực phẩm ăn dặm cho bé 6 tháng ở phương pháp này có độ thô thay dổi theo từng giai đoạn phát triển của bé. Tập ăn thô thường xuyên sẽ giúp bé trở nên cứng cáp hơn

Mẹ có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ nhàn hơn và chủ động hơn trong ăn uống. Vì vậy phương pháp này cũng cực kỳ thích hợp đối với những mẹ bận dộn không có thời gian chuẩn bị đồ ăn cho con thường xuyê

  • Nhược điểm:

Dù phương pháp này rất khoa học và tiện lợi nhưng nó cũng có một số hạn chế nhất đinh. Đầu tiên là việc trữ đông thức ăn có thể không đảm bảo mùi vị tươi ngon của món ăn. Hơn nữa, nếu thức ăn để trữ đông quá lâu có thể làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Ở phương pháp này, mẹ sẽ chú trọng chất lượng hơn số lượng nên khẩu phần ăn của con sẽ không nhiều như phương pháp truyền thống, có có thể không tăng cân nhanh trong giai đoạn đầu.

 

3. Baby led weaning – Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

 

ăn dặm cho bé 6 tháng
                    Phương pháp tự chỉ huy là phương pháp khá thú vị mà mẹ nên thử

 

Gần đây, ăn dặm cho bé 6 tháng theo phương pháp này được khá nhiều mẹ yêu thích vì nó khá thú vị. Phương pháp này bắt nguồn từ phương Tây. Bé sẽ rất tự lập và chủ động trong quá trình ăn, bé sẽ tùy thích chọn món ăn mà bé thấy hấp dẫn và ăn bao nhiêu.

  • Ưu điểm:

Khi tự động cầm đồ ăn, bé sẽ có phản xạ nhai và nuốt cực tốt. Hơn nữa, bữa ăn sẽ như một buổi khám phá của bé. Từ đó, bé sẽ trở nên hứng thú hơn với việc ăn uống.

Về phần mẹ, mẹ sẽ không cần vất vả chế biến đồ ăn riêng cho bé, mà có thể tùy thích lấy bất kỳ món nào bé thích. Bé sẽ tạp được một thói quen ăn uống tốt, tạo tiền đề cho sau này.

  • Nhược điểm:

Mẹ chiều theo sở thích của bé mà không quá chú trọng đến lượng và chất thực phẩm ăn dặm, bé có thể sẽ không tăng cân đều.

Do thức ăn cho bé thường là thức ăn thô, không qua xử lý nên có thể sẽ xảy ra một số sự cố như bé học, nghẹn. Tất cả những gì mẹ nên làm phải thật vững tin và bình tĩnh với những tình huống như vậy

Nói chung nếu ngay từ giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng mà theo phương pháp này thì mình đảm bảo ở Việt Nam chắc tỉ lệ các mẹ thành công là rất rất thấp vì chúng ta chịu áp lực tâm lý rất nhiều từ gia đình và chính các mẹ nữa.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *