3 Lưu Ý Khi Cho Bé 5 Tháng Ăn Dặm Mà Mẹ Cần Ghi Nhớ

Nhiều người cho rằng chỉ cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng tuổi, tuy nhiên thời điểm ăn dặm phù hợp sẽ dựa và tình trạng của từng trẻ và thường dao động trong khoảng từ 4-6 tháng tuổi. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể cho bé nhà mình ăn dặm sau 5 tháng nếu bé đã sẵn sàng. Việc cho bé 5 tháng ăn dặm là không quá khó khăn nếu mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về ăn dặm.

 

Cách chọn thực đơn cho bé 5 tháng ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần cân nhắc để cho một thực đơn phù hợp nhất với bé. Nguyên liệu chủ yếu cho các thực đơn cho bé 5 tháng ăn dặm chủ yếu vẫn phỉa bao gồm đầy đủ các thành phần rau, củ, quả, ngũ cốc và đạm. Mẹ nên chọn các loại rau có lá xanh thẫm và chỉ dùng lá, không nên dùng cọng, thân. Đối với các loại củ, quả, mẹ có thể chọn những loại dễ nấu mềm như cà rốt, cà chua, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, các loại đậu, táo, lê….

 

thức ăn cho bé 5 tháng ăn dặm
                                                      Nên chọn những thực phẩm dinh dưỡng và dễ ăn nhất cho bé

Vì khi này hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, mẹ cần hạn chế những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm cá. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế các loại rau, củ có thể gây dị ứng cho trẻ như đậu phộng, lúa mì, lúa mạch, đậu nành, bắp. Nếu muốn dùng các nguyên liệu này để nấu cháo cho bé, mẹ nên thử theo dõi phản ứng của trẻ với từng loại thức ăn.

 

Mẹ nên chọn phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với con

Hiện tại, 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất  đó là phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. 3 phương pháp này được ưa chuộng vì nó đều rất dễ áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực. Mẹ có thể thử từng phương pháp để tìm ra phương pháp tạo nhiều hứng thú với bé nhất.

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm quen thuộc nhất với các bà mẹ ở Việt Nam. Trong phương pháp này, mẹ sẽ nấu cháo xay với các loại rau củ quả và thịt các, sau đó dùng muỗng đút cho bé. Với bé 5 tháng ăn dặm thì phương pháp này ít được áp dụng vì tính thụ động của nó.

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ được thỏa sức đùa nghịch với đồ ăn chứ không cần đút đồ ăn. Mọi việc đều do bé tự chủ động làm mà không có sự bắt ép từ ai khác. Mẹ sẽ chỉ hướng dẫn bé cách cầm và đưa đồ ăn vào miệng, những đồ ăn này sẽ không cần xay nhuyễn mầ để nguyên để bé tự mình nhấm nháp.

Cuối cùng là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đây là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không cần quấy bột. Các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt cá cũng được chế biến  theo một chế độ riêng với độ thô phù hợp. Khi ăn, bé được đặt ngồi trên ghế như người lớn, đặc biệt mẹ tuyệt đối không được hối thúc bé.

 

Những điều mẹ cần lưu ý

 

Cẩn thận khi cho bé 5 tháng ăn dặm
                         Cần có hiểu biết khoa học khi cho bé 5 tháng ăn dặm

Tuyệt đối không được nêm nếm gia vị nhưng đường hay muối vào chế độ ăn của bé. Khi cho bé 5 tháng ăn dặm, cơ thể bé còn khá non nớt với các loại gia vị. Những gia vị này được lấy từ thức ăn là đã có thể đáp ứng nhu cầu của bé.

Nên tùy theo sức ăn và hứng thú của bé chứ tuyệt đối không ép bé. Lần đầu làm quen với chế độ ăn mới, bé còn khá lạ lẫm và chưa thể thích nghi ngay được. Vì vậy, mẹ không nên ép bé mà để bé thỏa sức khám phá và làm quen với các loại thức ăn hoàn toàn mới. Bữa ăn dặm đầu tiên rất quan trọng. Nếu bé vẫn chưa quen với mùi thực phẩm mới, tốt nhất mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, ưu tiên chế biến các món có mùi vị gần giống sữa mẹ để bé làm quen. Thời gian đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa và chút trái cây.

Bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút vì thời gian kéo dài quá lâu làm cho trẻ mất tập trung, ăn không hiệu quả. Nếu kéo dài bữa ăn quá lâu trẻ sẽ dễ chán và sợ đến mỗi bữa ăn.

 

Kết Luận

Mẹ cần đặc biệt chú ý khi cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm vì ở giai đoạn này bé chưa thực sự cứng cáp. Vì vậy mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho bé chuyển sang chế độ ăn dặm. Chú ý chỉ nên cho bé ăn khi bé thực sự có nhu cầu và có biểu hiện muốn ăn nhiều hơn.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *