Cách Dạy Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi Tốt Nhất Phụ Huynh Phải Biết

Nhiều gia đình đang rất băn khoăn trước việc nên hay không nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi. Một số phụ huynh cho rằng việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi này dường như còn quá sớm, trong khi đó nhiều cha mẹ lại phản đối ý kiến trên. Vậy, dưới góc nhìn chuyên gia và những nhà làm giáo dục họ nói sao về quan điểm này? Phương pháp học tập nào là hiệu quả nhất cho trẻ?

1. Dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi nên hay không?

Một số ý kiến cho rằng là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng mẹ đẻ còn chưa sõi… Nhưng trên thực tế, ở các nước phát triển, các bậc phụ huynh thường cho con học ngoại ngữ khi trẻ 6 tháng tuổi.

Gs.Bs. Kuhl, Khoa nghiên cứu não bộ và ngôn ngữ ĐH Wasington cho biết: các bé từ 7-12 tháng tuổi là có thể học cách ghi nhận ngôn ngữ (đa dạng các ngôn ngữ) trong não bộ. Nên nhớ rằng, bé chưa học được, mà là chỉ ghi nhận tất cả ngôn ngữ bé tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ tự ưu tiên ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tất cả ngôn ngữ khác bé sẽ cũng ghi nhận. Sự ghi nhận này sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ dễ phát triển ở độ tuổi lớn hơn. Và độ tuổi 1 đến 2 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển của não bộ.

1. Dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi nên hay không?
1. Dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi nên hay không?

Giai đoạn 2 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể tiếp thu và phát âm ngoại ngữ một cách chính xác nhất. Hầu hết  việc học tiếng Anh cho trẻ em ở giai đoạn này đều có khả năng để luyện nói tiếng Anh như người bản xứ.

Đối với trẻ em Việt Nam thì Tiếng Việt có thể là ngôn ngữ đầu tiên các bé tiếp xúc và học thụ động, vì vậy nếu cha mẹ muốn trẻ tiếp cận với tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ từ nhỏ thì đó không là điều khó khăn. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm hay chính xác hơn là Tiếng Anh không chỉ nằm ở việc nói giỏi ngoại ngữ đó hay không, mà điều này còn làm cho trẻ phát triển hơn và thông minh hơn.

Tăng khả nói tiếng mẹ đẻ nếu con được học tiếng Anh sớm

Ngay từ khi mới sinh ra, việc phát triển khả năng song ngữ cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích và điều này đã được chỉ ra trong các nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, sự phát triển cả não trái và não phải sẽ được cân bằng là một trong những lợi ích đó.

Sống tại Việt Nam đồng nghĩa với việc trẻ có rất ít cơ hội rèn luyện và phản xạ tiếng Anh, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Vậy nên dù gặp phải những ánh mắt hồ nghi nhưng chị vẫn luôn cố gắng cho con học tiếng Anh từ sớm.

Kết luận:

2 tuổi là độ tuổi vàng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Việu dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi là cực kỳ quan trọng vì bé sẽ học nhanh nhớ lâu hơn.

2. Cách học tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Dưới đây là tổng hợp các cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả nhất.

2.1 Tạo môi trường thoải mái cho trẻ

Theo ông Neil Roberts, phó giám đốc trung tâm giảng dạy Hội Đồng Anh Việt Nam chia sẻ, tại độ tuổi mầm non, không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Thực tế, trẻ có thể học ngay trong lúc vui chơi, phụ huynh và giáo viên cần tạo tối đa không gian ngoại ngữ cho trẻ.

Trong khi chơi, trẻ có thể thử những trò chơi ngôn ngữ mới thực sự có thể khiến trẻ thích thú. Thậm chí, những gì trẻ thể hiện đôi lúc còn vượt xa so với những gì các em thể hiện tại các lớp học ngoại ngữ. Vai trò của giáo viên, phụ huynh là hỗ trợ, hướng dẫn, làm mẫu cho trẻ sử dụng những công cụ học tập cần thiết; gợi ý và đưa ra những thử thách, từ đó, bé có thể tự học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Giáo viên và phụ huynh cũng không nên áp đặt những bài kiểm tra và đánh giá lên trẻ. Trẻ em có xu hướng học ngoại ngữ tốt hơn khi chúng thích thú và có động lực học ngôn ngữ trong bối cảnh mở.

Điều sai lầm là rất nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam thường có xu hướng đánh giá sự tiến bộ của con cái thông qua điểm số. Điều này tạo ra những áp lực không đáng có lên con cái. Phụ huynh cần phải quan tâm xem trẻ học gì, thường xuyên khuyến khích, khen ngợi bất kỳ sự tiến bộ dù nhỏ nhất của trẻ.

2.2 Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng: Hình ảnh có khả năng gây ấn tượng và giúp con người ghi nhớ tốt hơn so với những chữ cái, không những thế các hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng với màu sắc đặc trưng càng làm con người lưu giữ tốt hơn.

Đặc biệt việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi – lứa tuổi rất khó để có thể tập trung vào một việc quá lâu, sử dụng hình ảnh sẽ thu hút và làm các em cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập.

Với phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua hình ảnh tốt hơn, cha mẹ nên sử dụng những bức tranh với nhân vật mà trẻ yêu thích, điều đó sẽ càng khiến trẻ cảm thấy hứng thú và vui hơn.

2.3 Dạy trẻ học tiếng Anh bằng trò chơi

Nhiều cha mẹ dùng cách truyền thống là chỉ vào từng từ, từng chữ rồi bắt bé đọc theo, cách dạy này chỉ có thể áp dụng trong thời gian đầu, tuy nhiên khoảng thời gian sau, bé sẽ cảm thấy chán nản và mất động lực vào việc học tập.

Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em không chỉ giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn mà còn tạo được sự hứng thú, yêu thích trong việc học tập của bé. Có tới hơn 176 trò chơi tiếng Anh cho trẻ  mà bố mẹ và các bé có thể chơi để giúp trẻ học tập từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.

Trò chơi tiếng Anh cũng là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi tuyệt vời, không những thế khi kết hợp trò chơi ngôn ngữ và vận động, trẻ được một trò chơi hoàn hảo vừa giúp phát triển trí tuệ, vừa giúp phát triển thể chất, giúp con khỏe khoắn hơn.

2.4 Dạy trẻ học tiếng Anh bằng bài hát

Chắc hẳn sẽ không có một đứa trẻ nào có thể cưỡng lại được sự mê hoặc từ những âm thanh vui nhộn, sôi động trong các bài hát tiếng Anh hay và thú vị cho bé 2 tuổi. Chính vì thế, cha mẹ hoàn toàn có thể mở những bài hát cho trẻ 2-3 tuổi đơn giản này để thu hút con. Chỉ sau vài lần nghe, các con chắc chắn có thể bắt chước lại bài một cách chính xác (dù bé không hề hiểu nội dung ca khúc).

Những bài hát với giai điệu vui nhộn, rộn ràng, lời ca đơn giản, sống động; với nội dung gần gũi, thân thuộc như: ABC Song, Baby Shark, Baby Beluga, The finger family, Head, Shoulders, Knees and Toes, Five little ducks,  Baa baa black sheep, Johny Johny Yes Papa,…   là những bài hát tuyệt vời giúp các con làm quen với tiếng Anh sớm hơn và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát: dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua các bài hát là phương pháp giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

Ngoài ra phim hoạt hình là sự kết hợp đặc biệt giữa hình ảnh và âm nhạc. Những bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi vui nhộn, những hình ảnh hài hước và các lời thoại đơn giản sẽ làm bé không thể nào rời mắt được khỏi màn hình. Như vậy bé không những có thể phát triển khả năng nghe nói, mà còn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên đúng hoàn cảnh, đúng tình huống.

Việc tiếp thu ngôn ngữ thông qua cách nghe nhìn diễn ra song hành với các hoạt động vui chơi, khám phá trong nhà sẽ có môi trường ngoại ngữ tự nhiên như đời thường, điều đó giúp trẻ ghi nhớ tự động và phản xạ linh hoạt trong quá trình giao tiếp. Không những thế, những bộ phim hoạt hình luôn mang những ý nghĩa nhân văn mà trẻ có thể học được cách đối nhân xử thế và trẻ sớm hình thành nhân cách một cách toàn diện hơn.

Mặc dù đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi hoàn hảo, nhưng bố mẹ không nên để con xem nhiều vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực của các con có thể chọn những cuốn sách tiếng Anh dành cho trẻ em để bé có thể xem thêm.

2.5 Cha mẹ luôn đồng hành cùng con

Từ xưa đến nay có nhiều người cho rằng trẻ em chỉ có thể thực sự học tiếng Anh khi đã biết đọc biết viết tiếng Việt, tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Sau đó nhiều phụ huynh hiểu ra rằng phương pháp giáo dục sớm, trẻ có thể học tiếng Anh từ khi mới chào đời, thậm chí là trong khi mang thai ( phương pháp thai giáo).

Trẻ nghe bằng tai ( thính giác) rồi sau đó bắt chước sau đó phát âm lại như những gì mà bé nghe được, trẻ em có thể quan sát bằng mắt qua những từ đơn giản rồi ghi nhớ từ đó, khi nào gặp từ đó là bé có thể đọc cũng như hình dung ý nghĩa của từ đó.

Trong quá trình học tiếng Anh của con, cha mẹ luôn luôn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này, mỗi ngày bố mẹ nên dành khoảng 30 phút tới một tiếng để tương tác học cùng con. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ có thể giúp các con học tiếng Anh bằng thẻ flashcard, chơi các môn chơi trò chơi đem lại tính tương tác cao. Cha mẹ cũng có thể sử dụng các ứng dụng tiếng Anh  hay cùng con hòa mình với các điệu nhảy, cử chỉ theo những video thiếu nhi để hỗ trợ tối đa trong việc tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ.

Vào mỗi buổi tối trước khi bé đi ngủ, cha mẹ có thể từ từ chỉ dạy con cách nói vài từ hay câu tiếng Anh đơn giản để nói về một ngày vừa diễn ra. Cuối tuần thì cả nhà có thể cùng nhau tham gia những hoạt động văn hóa, các hoạt động ngoài trời, con vừa có thể trải nghiệm cuộc sống vừa phát triển rất tốt kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

3. Các phần mềm và chương trình học tiếng Anh cho bé 2 tuổi

3.1 Phần mềm học tiếng anh cho bé 2 tuổi

  • Monkey Junior

Một trong những ứng dụng tin tưởng nhất các phụ huynh có thể dùng cho bé học và chơi với Tiếng Anh trong giai đoạn này là Monkey Junior. Phương pháp của Monkey Junior được chú trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc dạy tiếng Anh cho các bé từ 0 đến 6 tuổi.

Các phụ huynh có thể đăng ký học Monkey Junior cho bé trong đường dẫn Monkeyjunior.vn 

Nếu phụ huynh chưa biết về ứng dụng này có thể đọc thêm bài viết Phần Mềm Monkey Junior Có Tốt Không? Có Nên Cho Con Học Không?

  • Reading Eggs

Reading Eggs là ứng dụng học tiếng Anh toàn diện cho trẻ được phát triển bởi 3P Learning và Blake Learning, hai đơn vị đào tạo hàng đầu tại Úc về giáo dục cho trẻ. Reading Eggs là ứng dụng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế và được tin tưởng bởi các chuyên gia, nhà phát triển giáo dục hàng đầu trên thế giới:

  • Reading Eggs đạt được chứng nhận kidsSAFE Certification năm 2016 chứng minh chương trình đủ tiêu chuẩn về mặt chuyên môn cho trẻ và an toàn cho trẻ học trực tuyến
  • Top 100 ứng dụng, website giáo dục trực tuyến cho trẻ từ Homeschool.com năm 2017 vượt qua hàng trăm ngàn ứng dụng, website khác toàn cầu.

Xem thêm về Reading Eggs trong bài viết Reading Eggs Là Gì? Có Nên Cho Con Học Với Reading Eggs Không?

3.2 Chương trình học tiếng anh cho bé 2 tuổi

Chúng tôi sẽ cập nhật khi có chương trình nào phù hợp với các bé

>>> Truyện Cho Bé 2 Tuổi – 7 Truyện Siêu Hay Mà Các Mẹ Nên Kể Cho Bé.

4. Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi 

Để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả thì các phụ huynh nên lưu ý những điều sau:

4.1 Dạy bé chuẩn ngay từ đầu

Nếu ba mẹ phát âm sai, bé sẽ ghi nhớ và tạo thành thói quen. Như  vậy sau này sẽ rất khó sửa chữa. Vậy nên, ngay từ đầu hãy dạy bé phát âm một cách chuẩn nhất. Nếu ba mẹ không biết nhiều phát âm tiếng Anh, hãy lựa chọn những chương trình tiếng Anh uy tín và cho bé nghe.

Nên dạy bé phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

4.2 Áp dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu”

Ở độ tuổi này, khả năng bắt chước của trẻ rất cao. Vậy nên, đối với việc dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi, ba mẹ hãy kiên trì nói những câu tiếng Anh đơn giản với con mỗi ngày, gọi tên những đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh hay đọc cho con nghe những mẩu truyện tiếng Anh,…

4.3 Chơi chứ không học

Ở độ tuổi này, đừng bắt bé phải “học” mà hãy áp dụng phương pháp “dạy mà không dạy”. Hãy tạo nên một sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh để trẻ có thể tự làm chủ sân chơi và từng bước nhận thức các hoạt động tự nhiên.

4.4 Chú trọng đến hình ảnh và hoạt động

Những hình ảnh và hoạt động sẽ giúp trẻ hứng thú và say mê hơn với việc tiếp cận một ngôn ngữ mới.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *