Dạy Tiếng Anh Cho Bé 1 Tuổi Nên Hay Không? Và Cách Dạy Hiệu Qủa

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi nên hay không nên? Liệu bé học tiếng Anh ở giai đoạn này có bị loạn ngôn ngữ? Đây là những câu hỏi phổ biến của nhiều phụ huynh có con trong gia đoạn này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ lo lắng trên của các phụ huynh.

Có nên dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi hay không?

Nhiều cha mẹ rất quan tâm đến việc khi nào nên dạy tiếng Anh cho bé. Việc học ngôn ngữ khác từ quá sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé và việc nuôi dạy con không?

Câu trả lời của Gs. Mclaughlin, viện ngôn ngữ học Mỹ, về việc dạy ngôn ngữ thứ 2 cho các bé có vài điểm lưu ý sau:
* Các bé có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ tháng thứ 7, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi. Bé sẽ ưu tiên bắt chước ngôn ngữ mẹ đẻ.
* Ngôn ngữ thứ 2 là được các bé học từ 3 tuổi trở lên. Các bé dưới 3 tuổi là bé sẽ ưu tiên phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ

Gs.Bs. Kuhl, Khoa nghiên cứu não bộ và ngôn ngữ ĐH Wasington cho biết: các bé từ 7-12 tháng tuổi là có thể học cách ghi nhận ngôn ngữ (đa dạng các ngôn ngữ) trong não bộ. Nên nhớ rằng, bé chưa học được, mà là chỉ ghi nhận tất cả ngôn ngữ bé tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ tự ưu tiên ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tất cả ngôn ngữ khác bé sẽ cũng ghi nhận. Sự ghi nhận này sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ dễ phát triển ở độ tuổi lớn hơn.

Kết luận:

Các cha mẹ không nên cố dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi. Mà chỉ nên cho con tập làm quen với ngôn ngữ này. Vì ưu tiên hàng đầu của bé trong giai đoạn này là học tiếng mẹ đẻ.

Cách “dạy” tiếng Anh cho bé 1 tuổi hiệu quả

Tuy rằng lứa tuổi này ưu tiên của trẻ là học tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên dưới đây là một số gợi ý giúp phụ huynh có thể cho con làm quen với tiếng Anh. Điều này rất tốt cho việc học của trẻ sau này

Trong giai đoạn 0-1 tuổi, thì cha mẹ gần như không dạy gì. Cha mẹ nên hát hoặc mở các bài hát tiếng Anh thiếu nhi cho bé nghe. Bắt đầu từ 1,5 tuổi mình mới tập trung có chiến lược hơn.

Có rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo cho các phụ huynh.

Dạy tiếng anh cho bé 1 tuổi thông qua Youtube

Những video tiếng Anh cha mẹ nên cho con  xem giai đoạn này bao gồm:

  • Disney`s Magic English

Các đĩa được sắp xếp từ dễ đến khó, hình ảnh vui nhộn và dễ hiểu cho các bé nhỏ. Hình ảnh được cắt ghép từ các bộ phim hoạt hình Walt Disney. Đây là một bộ đĩa giúp bé nâng cao từ vựng, hiểu được nên sử dụng trong trường hợp nào và giúp bé phát âm tốt nữa.

  • Bộ Leap Frog

Các bé trai sẽ cực thích bộ này đó. Chuyện kể về một gia đình Ếch, và có dạy các kiến thức cơ bản về phonics, toán… Bộ này hơi khó hơn, đúng ra thích hợp cho sau 3 tuổi, nhưng bé nhà mình thích nên vẫn hay xem. Và kết quả được thể hiện rõ khi bé sau 3 tuổi đã biết một ít về bảng chữ cái và phonics rồi.

  • Bộ Gogo Adventures with English

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi thông qua các phần mềm học tiếng Anh.

Ứng dụng Monkey Junior

Một trong những ứng dụng tin tưởng nhất các phụ huynh có thể dùng cho bé học và chơi với Tiếng Anh trong giai đoạn này là Monkey Junior. Phương pháp của Monkey Junior được chú trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc dạy tiếng Anh cho các bé từ 0 đến 6 tuổi.

Các phụ huynh có thể đăng ký học Monkey Junior cho bé trong đường dẫn Monkeyjunior.vn 

Nếu phụ huynh chưa biết về ứng dụng này có thể đọc thêm bài viết Phần Mềm Monkey Junior Có Tốt Không? Có Nên Cho Con Học Không?

Ứng dụng Raz-kids

Raz-Kids là một hệ thống phần mềm đọc sách online thuộc công ty Learning A-Z của Hoa Kỳ với nhiều giải thưởng giáo dục và đào tạo. Chương trình Raz-Kids cung cấp cho các học sinh một nguồn của hơn 800 quyển sách khi bạn đăng ký gói Raz-Kids cơ bản cho con của mình.

Mức độ học tập trên Raz-Kids cũng được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao với 29 mức độ để trẻ có thể tự nâng cao kiến thức của mình sau khi hoàn thành một mức độ được giao nào đó. Đây là một hệ thống rất tốt cho các trẻ Việt Nam vừa có thể đọc và học tiếng Anh.

Rất nhiều các mẹ đang cho con học Raz-kids, tuy nhiên về phía chúng tôi. Nếu bé một tuổi của nhà mình có tốc độ nhận mặt chữ nhanh thì mẹ nên dùng Raz-kids còn nếu không thì chỉ cần Monkey Junior là đủ.

Sử dụng Flashcard

Một cách để chơi với bé và nâng cao từ vựng nữa là sử dụng flashcard. Các mẹ flashcard theo chủ đề màu sắc, số, chữ cái, vật dụng trong nhà, động vật, hoa… những chủ đề cơ bản để cùng chơi và dạy bé.

Hiện nay, đa số bố mẹ có khuynh hướng cho xem trên YOUTUBE luôn để bé nghe được phát âm chuẩn. Nhưng nếu bạn không thích bé xem ti vi quá nhiều giai đoạn này như mình, flashcard cũng là một giải pháp thay thế.

Các mẹ có thể tham khảo mua Flashcard cho bé trên Shopee với nhiều lựa chọn 

Trò truyện với con

Có một phương pháp rất phổ biến trong việc dạy tiếng Anh cho bé đó là phương pháp OPOL (one parent one language). Phương pháp này là cha và mẹ mỗi người nói một thứ tiếng với bé. Giả sử ba tiếng Anh tốt hơn mẹ thì ba nói chuyện toàn bộ bằng tiếng Anh với bé còn mẹ thì nói tiếng Việt. Nếu mẹ nói tiếng Anh tốt hơn bé thì chiều ngược lại.

Phương pháp này rất phổ biến đặc biệt là những cặp vợ chồng nói hai thứ tiếng từ 2 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên nó đòi hỏi cha hoặc mẹ phải nói chuẩn tiếng Anh. Nếu bạn tự tin thì hãy làm điều này để con học cùng lúc được 2 ngôn ngữ 1 cách dễ dàng nhất.

Đọc truyện tiếng Anh cho con nghe

Thai giáo bằng truyện không còn xa lạ gì điều này có nghĩa là con đã quen với các câu chuyện từ trong bụng mẹ. Vì vậy nếu trong lứa tuổi 1 tuổi này. Một trong những phương pháp để cho con làm quen tiếng Anh cực kỳ hiệu quả đó là truyện tiếng Anh.

 

Các phụ huynh đừng lo con không hiểu nội dung câu chuyện. Phụ huynh chỉ cần đọc và con cảm thấy thích thú là được không cần phải cố đọc hiểu cho bé.

Một ứng dụng đọc truyện tiếng Anh cho bé trong khoản thời gian này chúng tôi khuyên dùng đó là Monkey Stories.

Các phụ huynh đăng ký tại đây: Monkeystories.vn

Hoặc tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi: Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Bé Monkey Stories – Tổng Hợp và Đánh Giá Chi Tiết

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *