Cách Học Tiếng Anh Cho Bé 3 Tuổi Hiệu Quả Và Phù Hợp Nhất

3 tuổi là độ tuổi trẻ có nhiều tò mò về thế giới xung quanh và có thể đón nhận ngôn ngữ mới theo cách tự nhiên nhất. Nếu ba mẹ muốn dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nhà mình thì hãy cùng khám phá nội dung dưới đây.

1. Đặc điểm của bé 3 tuổi

Bố mẹ cần nắm được những đặc điểm của bé 3 tuổi nói chung và con mình nói riêng để có cách học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả nhất.

Theo khảo sát cho thấy, bé 3 tuổi thường có những đặc điểm sau:

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

 • Rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan
 • Nhớ được sự kiện từ ngày hôm trước và khoảng 3 đối tượng được trình bày trực quan
 • Phát hiện được những chi tiết thiếu trong một bức tranh
 • Nói những câu ngắn từ 4 đến 6 từ
 • Biết dùng đại từ nhân xưng một cách chính xác với những đối tượng mà bé tiếp xúc
 • Khi nghe những câu truyện ngắn bé có thể làm theo hướng dẫn
 • Mô tả hành động trong hình ảnh
 • Bé rất giỏi đặt tên cho các sự vật

Ngoài ra, bé 3 tuổi còn có thể làm được rất nhiều việc khác mà chính bố mẹ không thể ngờ tới. Vì thế, bé hoàn toàn có thể tham gia vào một lớp học tiếng Anh dành riêng cho lứa tuổi. Mặc dù, bé không thể đọc hay viết nhưng bố mẹ cũng không phải quá lo lắng khi dạy bé học tiếng Anh vì đây mới chỉ là sự bắt đầu giai đoạn ngôn ngữ và sẽ nhanh chóng có kết quả tốt. Hãy để bé tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, không bị ép buộc hay gò bó khiến bé sợ hãi và phản tác dụng.

2. Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Nhiều phụ huynh băn khoăn rằng liệu 3 tuổi có quá nhỏ để cho bé học tiếng Anh hay không. Dưới đây là những lý do khiến phụ huynh nên cho con học tiếng Anh từ sớm. Thậm chí nhiều phụ huynh đã dạy tiếng Anh cho bé từ 1 tuổi hoặc 2 tuổi.

 • Đây là giai đoạn hình thành ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sẽ bắt kịp ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Tạo tiền đề cho trẻ tiếp cận tiếng Anh dễ dàng hơn.
 • Các bé được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm có mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể. Chất xám có trách nhiệm xử lý thông tin, bao gồm bộ nhớ, ngôn ngữ và nhận thức giác quan.
 • Tiếp cận từ giai đoạn này không hề gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng Tiếng Việt của bé. Đồng thời khi cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ mang đến cảm giác thoải mái khi tham gia các lớp học và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.
 • Cho bé học song ngôn ngữ cho trẻ nhỏ từ sớm sẽ giúp bé thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung, làm giàu vốn kiến thức cũng như kỹ năng cảm xúc.
 • Tạo cho bé một phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh. Ở giai đoạn này, bé ít xấu hổ, không sợ sai và luôn sẵn sàng học bắt chước người lớn. Do đó việc tiếp cận với người nói đúng, nói chuẩn lại trở thành mấu chốt của khả năng ngôn ngữ trong tương lai ở trẻ.
 • Tiếp xúc nhiều với một ngoại ngữ từ nhỏ thì sau này có thể nói như người bản ngữ. Chính vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, các bé có thể nói trôi chảy và tự tin ngay từ đầu.
 • Tuy nhiên cần phải chú ý là dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần phải theo hình thức các trò chơi, bài hát, nhạc… và mục tiêu chủ yếu là vui chơi, mang đến hành trình khám phá, vui chơi và tận hưởng niềm vui một cách háo hức, bất ngờ. Quá trình này mang lại nhiều lợi ích không chỉ về mặt ngôn ngữ, tư duy, kĩ năng mà có thể nhiều lợi ích khác.

3. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà

Dưới đây là những cách dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà hiệu quả nhất mà các phụ huynh nên tham khảo:

3.1 Chia ngắn thời gian học của trẻ

Đa phần bố mẹ đều mong muốn con học nhanh, giỏi nhanh trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, mỗi buổi học thường kéo dài 1-2 tiếng với lượng kiến thức dày đặc. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp phù hợp với trẻ 3 tuổi. Ở lứa tuổi này, thời gian tập trung của bé khá ngắn, chỉ diễn ra từ 10-15 phút. Do vậy, bố mẹ nên giúp con tiếp thu tiếng Anh trong khoảng thời gian này.

3. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà
3. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà

3.2 Chia nhỏ từ vựng ra

Tương tự như trên, bố mẹ nên chia từng tự vựng cho mỗi buổi học của trẻ. Việc chia nhỏ vậy dễ dàng giúp não bộ của con tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu. Đồng thời, việc học quá nhiều từ vựng cùng lúc dễ khiến trẻ dễ nhầm lẫn. Vì lúc này não bộ tiếp thu của con cũng cần qua thời gian xử lý thông tin, phân loại và ghi nhớ. Đặc biệt, bố mẹ cũng nên cho con học theo cụm chủ đề. Bé dễ dàng tiếp thu, hào hứng hơn khi học đấy.

3.3 Ứng dụng hình thức học tương tác

Những bài lý thuyết khô khan, chỉ toàn chữ và chữ dễ khiến người lớn chúng ta trở nên chán nản khi học. Với trẻ nhỏ cũng vậy. Việc học suôn từ vựng không có sự kết hợp thực tế dễ khiến trẻ trở nên chán nản. Vì vậy, hình thức học tương tác thúc đẩy khả năng tiếp thu của trẻ hơn rất nhiều.

HÌnh thức này bố mẹ có thể ứng dụng thông qua nhiều phương pháp khác nhau như nghe nhạc, học flashcard, học cùng đồ vật thật ngoài đời,…. Não bộ của con dễ dàng nhận biết, phân loại xử lý hình ảnh và từ vựng. Đồng thời, hình thức học tương tác còn giúp trẻ ứng dụng dễ dàng hơn vào trong cuộc sống.

3.4 Đa dạng phương pháp học

Đừng chỉ cho con mãi ngồi một chỗ, ngó vào từ vựng và học thuộc lòng. Não bộ của trẻ 3 tuổi tiếp thu dễ dàng khi được tăng cường hoạt động thể chất và ra môi trường bên ngoài. Do vậy, hãy giúp con vừa học vừa hát theo bài hát tiếng Anh hay chỉ đơn giản là nhún nhảy,…

HIện nay trên mạng cũng có rất nhiều hình thức hoạt động học tập tiếng Anh khác nhau. Bố mẹ cũng có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn phương pháp học phù hợp cho con của mình.

3.5 Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng luyện tập

Học tiếng Anh cũng giống như khi bé học tiếng Việt, bố mẹ thường phải nhắc đi nhắc lại nhiều một từ. Từ việc nhắc đó bé dễ dàng ghi nhớ cũng như ứng dụng vào trong cuộc sống. Bố mẹ có thể đa dạng hoạt động nhắc nhớ lại cho bé.

Ví dụ như ngày đầu học từ vựng, ngày 2 học thông qua sự vật/sự việc ngay trong cuộc sống,…. Cứ như thế đa dạng hình thức học, thúc đẩy việc vận dụng ngay vào trong đời sống cho bé.

3.6 Đặt kỳ vọng đúng khả năng của con

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh, khả năng riêng. Có bé lợi thế về nghe, có bé lại mạnh về đọc,… Chính vì vậy, bố mẹ đừng vội đặt kỳ vọng quá cao, không đúng khả năng của con. Hãy quan sát, luyện tập đầy đủ 4 kỹ năng ngoại ngữ trong giai đoạn đầu. Từ hoạt động đó, bố mẹ dễ dàng hiểu rõ con và đặt kỳ vọng phù hợp, giúp thúc đẩy khả năng tiếng Anh phát triển nhanh chóng.

3.7 Kết hợp trò chơi vào bài học

Trẻ nào cũng thích tham gia các trò chơi sinh động, vui nhộn. Vì vậy, để tăng cường khả năng tiếp thu, thu hút việc học tiếng Anh ở con. Bố mẹ có thể xen kẽ giữa việc học thông qua các trò chơi tương tác. Tuy nhiên tránh những trò chơi mang tính thắng thua quá lớn. Điều nãy dễ đánh mất ý nghĩa đúng đắn và tập cho bé thói quen xấu.

3.8 Ứng dụng từ vựng vào việc làm thủ công

Thủ công là một trong những môn khá quen thuộc với trẻ nhỏ. Đây là hoạt động giúp phát triển khả năng sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng ở trẻ. Do vậy, học từ vựng thông qua hình thức thủ công cũng giúp con dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Đồng thời, hoạt động đó còn giúp bé nhanh chóng ứng dụng ngoại ngữ vào thực tế.

3.9 Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi theo chủ đề

Như đã nói ở phần từ vựng, học theo từng chủ đề nhỏ dễ dàng giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ, tiếp thu. Với hình thức học này, não bộ của con có thể phân biệt các loại từ vựng, nắm vững phương thức sử dụng chúng. Điều này tạo tiền đề giúp trẻ vận dụng ngay ngoại ngữ trong cuộc sống.

3.10 Hạn chế đưa ngôn ngữ mẹ đẻ trong lúc học

Khá nhiều bố mẹ việc thường đưa ngôn ngữ mẹ đẻ ngay trong quá trình học ngoại ngữ của con. Ví dụ như: trái kia là trái gì? Cái này tên tiếng Anh là gì?…. Với hình thức học như vậy làm hạn chế khả năng phản xạ ngoại ngữ ở trẻ, bắt buộc trẻ phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Do vậy, trong thời gian học ngoại ngữ, hãy giúp con có môi trường tiếng Anh đúng nghĩa.

4. Chủ đề tiếng Anh trẻ 3 tuổi nên học?

Để dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả các phụ huynh hãy cho con học những chủ đề dưới đây

4.1 Học qua những đồ vật, sự việc quen thuộc

Đồ vật quen thuộc là những vật bé được sử dụng, thấy hàng ngày. Việc học qua những món đồ này trong giai đoạn đầu học tiếng Anh giúp bé dễ dàng tiếp thu. Bố mẹ cũng có thể thường xuyên luyện tập hàng ngày ngay tại nhà.

4.2 Chủ đề tiếng Anh qua tranh vẽ, hình ảnh, phim hoạt hình

Hình ảnh, tranh vẽ và phim hoạt hình là những chủ đề thường cuốn hút trẻ. Với các họa tiết, nhân vật đầy màu sắc sẽ làm con dễ bị thu hút và ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt, bố mẹ có thể cho con nghe phim hoạt hình thuần tiếng Anh. Lúc này, bố mẹ cũng đừng lo ngại việc trẻ có thể hiểu hay không. Vì hình thức này tạo nên môi trường tiếng Anh tự nhiên và sẽ thấm vào trẻ mỗi ngày.

4.3 Sử dụng những bài hát thiếu nhi quen thuộc

Bài hát với nhiều điệu thân quen, dễ dàng nghe, ghi nhớ và hát theo sẽ giúp đẩy mạnh việc học tiếng Anh của con rất nhiều. Có thể trong lần 1, lần 2 nghe bài hát, bé không thể hát theo hoặc ghi nhớ nhanh. Tuy nhiên khi nghe nhiều lần, não bộ của con đã dần hình thành thói quen và phản xạ. Lúc này, con có thể hát theo và ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu dễ dàng hơn.

4.4 Ứng dụng trò chơi ghép từ, xếp hình

Một trong những kỹ năng khó chịu nhất với trẻ là việc ghi nhớ mặt chữ, từ vựng. Trẻ có thể dễ dàng nghe, dễ dàng nói và đọc chuẩn theo. Nhưng với việc học từ vựng vô cùng khó. Chính vì vậy, bố mẹ có thể áp dụng trò chơi ghép chữ, xếp hình giúp tăng sự thú vị trong quá trình học. Điều này thu hút con thích thú hơn và cũng giúp con ghi nhớ nhanh và lâu hơn..

5. Phần mềm học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua phần mềm là một trong những phương pháp hiệu quả và khoa học nhất. Sở dĩ chúng tôi tách riêng ra một chuyên mục để phụ huynh thấy được tầm quan trọng của việc này. Dưới đây là những chương trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mà phụ huynh nên biết

5.1 Monkey Junior

Một trong những ứng dụng tin tưởng nhất các phụ huynh có thể dùng cho bé học và chơi với Tiếng Anh trong giai đoạn này là Monkey Junior. Phương pháp của Monkey Junior được chú trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc dạy tiếng Anh cho các bé từ 0 đến 6 tuổi.

Các phụ huynh có thể đăng ký học Monkey Junior cho bé trong đường dẫn Monkeyjunior.vn 

Nếu phụ huynh chưa biết về ứng dụng này có thể đọc thêm bài viết Phần Mềm Monkey Junior Có Tốt Không? Có Nên Cho Con Học Không?

5.2 Reading Eggs

Reading Eggs là ứng dụng học tiếng Anh toàn diện cho trẻ được phát triển bởi 3P Learning và Blake Learning, hai đơn vị đào tạo hàng đầu tại Úc về giáo dục cho trẻ. Reading Eggs là ứng dụng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế và được tin tưởng bởi các chuyên gia, nhà phát triển giáo dục hàng đầu trên thế giới:

 • Reading Eggs đạt được chứng nhận kidsSAFE Certification năm 2016 chứng minh chương trình đủ tiêu chuẩn về mặt chuyên môn cho trẻ và an toàn cho trẻ học trực tuyến
 • Top 100 ứng dụng, website giáo dục trực tuyến cho trẻ từ Homeschool.com năm 2017 vượt qua hàng trăm ngàn ứng dụng, website khác toàn cầu.

Xem thêm về Reading Eggs trong bài viết Reading Eggs Là Gì? Có Nên Cho Con Học Với Reading Eggs Không?

5.3 Monkey Stories

Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ với sự kết hợp giữa các kỹ sư và chuyên gia giáo dục sớm tại Việt Nam.

Phần mềm Monkey Stories là gì?
Phần mềm Monkey Stories là gì?

Monkey Stories là sản phẩm của công ty EarlyStart, đơn vị đã rất thành công với sản phẩm phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo đó là học tiếng Anh qua truyện tranh. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về đối tượng và nội dung của Phần mềm Monkey Stories nha.

6. Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi

 • Thời gian tập trung của trẻ khá ngắn: Mỗi hoạt động chỉ nên diễn ra khoảng 5 đến 10 phút.
 • Dạy ít từ mới: Mỗi bài học nên giới thiệu khoảng 3 từ mới, nếu dạy nhiều hơn bé sẽ khó nhớ.
 • Đa dạng các bài học: Bố mẹ có thể xen kẽ những hoạt động yên tĩnh với một bài hát nhẹ nhàng giữa các bài học.
 • Sử dụng nhiều lần và thường xuyên ôn lại: Nên cho bé sử dụng những từ bạn đã dạy bé càng nhiều lần càng tốt, nếu không bé sẽ nhanh chóng quên đi. Và hãy cho bé ôn lại từ mới theo tuần, theo tháng.
 • Không nên đặt kỳ vọng quá cao cho bé: Ban đầu, bé chỉ có thể trả lời được 1 từ, nên bố mẹ hãy tập trung cải thiện vốn hiểu biết và đừng mong trẻ nói một cách trôi chảy. Thậm chí, dù bé hiểu được nhiều điều nhưng không thể diễn đạt được bằng từ ngữ.
 • Giảm sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ: Để học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả bố mẹ nên giảm sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt khi bắt đầu các hoạt động, để tránh tình trạng rối loạn ngôn ngữ.
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *