Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THPT – Những Thông Tin Phải Biết

Giáo dục giới tính cho học sinh THPT vẫn luôn là chủ đề bỏ ngỏ, như một “rào cản” giữa con cái và cha mẹ. Nếu phụ huynh và nhà trường không định hướng tốt cho trẻ trong vấn đề này có thể để lại nhiều hậu quả khó lường. Vậy có cách nào để định hướng và bảo vệ con tốt nhất trước khi mắc những sai phạm giới tính hay không? Phụ huynh và thầy cô cùng tìm hiểu nội dung bên dưới nha.

1. Tại sao cần phải giáo dục giới tính cho học sinh THPT? 

Trẻ vị thành niên ở Mỹ tiếp cận, quan hệ tình dục sớm hơn so với Việt Nam. Nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam lại cao nhiều lần so với Mỹ. Nguyên nhân dễ nhận thấy là do việc giáo dục tình dục ở Mỹ được thực hiện tốt hơn ở Việt Nam. 

Mỗi thời đại khác nhau sẽ quyết định tư duy, suy nghĩ khác nhau. Ngày xưa, khi chập chững bước vào mái trường THPT, chúng ta là những cô cậu học trò vô ưu vô tư, hồn nhiên. Những khái niệm về giới tính rất mơ hồ. Học sinh thời ấy cũng không bạo dạn và ham thích tìm hiểu như bây giờ. 

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Học sinh THPT ngày nay không giống như cha mẹ của mình ngày trước. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ đến mức có nhiều em dậy thì quá sớm. Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Các em có thể tiếp cận thông tin tràn lan trên mạng (tài liệu, phim ảnh, … về giới tính và tình dục). Lứa tuổi này rất tò mò, hay làm thử. Nếu không được định hướng đúng đắn, các em dễ “lầm đường”. 

Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THPT
Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THPT

Tâm lý người Á Đông vốn rất ngại khi nói đến chuyện giáo dục giới tính. Vừa nhắc đến những từ nhạy cảm là đã đỏ mặt, ngại ngùng, gượng gạo. Vô hình trung, giáo dục giới tính trở thành một vấn đề ai cũng né tránh. Người không biết thì né tránh hỏi. Cha mẹ, thầy cô thì né tránh trả lời, chỉ nói qua loa cho hết chuyện. Lúc này, các em sẽ tự nhận thấy đây là điều xấu hổ. 

Không thể hỏi thầy cô, cha mẹ, các em sẽ hỏi bạn bè. Kiến thức chắp vá, không qua nguồn kiểm định nào thì không chắc chắn là kiến thức đúng. 

Cái gì không biết, các em sẽ “làm thử” cho biết. Và một loạt hệ lụy kéo theo. Đặc biệt là với các em học sinh nữ. Quan hệ tình dục quá sớm, chưa có biện pháp bảo vệ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý mà còn khiến các em trở thành những “người mẹ trẻ”. Học hành dở dang, chưa đủ kiến thức, sức khỏe để sẵn sàng làm mẹ, đôi khi phải nạo phá thai, … Các em sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Nhiều em còn trẻ người non dạ nên nghĩ đến việc tự tử. 

>>> Xem thêm Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THCS – Những Điểm Quan Trọng Nhất

2. Thực trạng của việc giáo dục giới tính cho học sinh THPT hiện nay

Theo khảo sát của TS Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội ở một số trường THCS, THPT ở nội và ngoại thành Hà Nội, có tới 10% học sinh lứa tuổi lớp 9 có quan hệ tình dục. Tính đến lớp 12, con số này là 39%. Trong đó, số học sinh THPT thừa nhận có quan hệ tình dục, có tới 29,5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su; 8% học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng bằng các cách không khoa học.

Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT từng quan hệ tình dục với từ 3 người trở lên; 15% các em có sử dụng chất kích thích, ma túy trong lần quan hệ gần nhất. Với những số liệu điều tra khác cho thấy, có 20 học sinh trải nghiệm bị quấy rối tình dục học đường.

Thực trạng của việc giáo dục giới tính cho học sinh THPT hiện nay
Thực trạng của việc giáo dục giới tính cho học sinh THPT hiện nay

Số liệu khảo sát trên tuy chưa phải trên diện rộng của cả nước, song những con số đó cũng đủ sức khiến toàn xã hội phải giật mình. Đáng nói, không phải ai cũng nhận thức được rõ những hậu quả đau lòng phía sau việc học sinh quan hệ tình dục sớm. Với các em nữ sinh, quan hệ tình dục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý mà còn khiến các em bước vào cuộc sống bế tắc khi học hành dang dở, làm mẹ quá sớm khi chưa sẵn sàng, phải nạo phá thai, thậm chí nhiều em vì xấu hổ đã nghĩ đến việc tự tử.

Trong khi đó, với các nam sinh, việc quan hệ tình dục có thể khiến các em phải trả giá đắt, hối hận cả đời khi bị khởi tố, bị dư luận lên án, tương lai lỡ dở…Bởi theo quy định của pháp luật, việc quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi sẽ phải chịu tội. Đã có không ít trường hợp đau lòng xảy ra khi các bạn nam sinh 17, 18 tuổi quan hệ với người yêu 12, 13 tuổi để rồi phải trả giá bằng những năm tù giam dài…

Như vậy, câu hỏi đặt ra là nguyên nhân vì sao học sinh quan hệ tình dục từ rất sớm và tình dục học đường trở thành vấn đề nhức nhối đã được đặt ra từ lâu. Sau mỗi vụ việc, khi dư luận lên án, cơ quan chức năng lại tích cực vào cuộc đề ra những giải pháp chấn chỉnh nhưng thực trạng trên vẫn diễn biến phức tạp. Trên thực tế, những vụ học sinh quan hệ tình dục sớm là hệ quả của một quá trình bỏ bê sao nhãng, lảng tránh chuyện giáo dục giới tính trong suốt thời gian dài.

3. Những lưu ý khi giáo dục giới tính cho học sinh THPT

3.1 Tạo ra không khí thoải mái 

Giáo dục giới tính cũng là một chủ đề giáo dục thông thường. Một không khí cởi mở skhiến cả người học lẫn người dạy không cảm thấy căng thẳng. Bất cứ “nút thắt” nào cũng sẵn sàng gỡ ra để con hiểu rõ hơn. Tuyệt đối không lảng tránh trả lời những thắc mắc của con về giới 

Cha mẹ nên tìm cách cho con hiểu: tình dục không phải chuyện cấm kỵ mà là một phần tự nhiên của con người. Khi con hiểu rõ về giới tính, sức khỏe sinh sản, con sẽ biết cách để quan hệ tình dục an toàn và có những kỹ năng phòng tránh xâm hại cho bản thân. 

3.2 Thu thập nhiều kiến thức từ nhiều nguồn 

Để có thể tự tin khi giảng về giới tính cho con mình, cha mẹ phải nắm vững kiến thức. Sách báo, tư liệu hoặc kiến thức thực tiễn từ chính cha mẹ sẽ giúp con bạn dễ hiểu hơn. Con sẽ nhớ lâu hơn thay vì ngồi nhồi nhét một mớ lý thuyết khô khan khó hiểu vào đầu. 

3.3 “Dục tốc bất đạt’ 

Cha mẹ nên giáo dục giới tính từ sớm, nhưng không được vội vã. Có thể bắt đầu giáo dục từ khi còn nhỏ với những kiến thức cơ bản về đặc trưng giới tính nam và nữ. Sau đó, cha mẹ bắt đầu “tăng tốc” với chương trình dạy “nặng ký” hơn, phù hợp với lứa tuổi của con. Đặc biệt, khi con bước vào ngưỡng THPT, khi các cơ quan sinh dục, sinh sản đã dần hoàn thiện, cha mẹ nên “định hướng” kỹ để “hươu” chạy đúng đường. 

3.4 Giáo dục giới tính không chỉ là nói về tình dục 

Trên thế giới, mỗi năm có hơn 80 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Trong đó, hơn 46 triệu phụ nữ phải bỏ thai, khoảng 78 nghìn người bị tử vong vì các biến chứng do phá thai không an toàn. 

Thực ra, giáo dục giới tính bao gồm rất nhiều vấn đề. Những vấn đề có thể thấy trước mắt là kiến thức về sinh lý học, giải phẫu học, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh sản. Ngoài ra, giới tính còn bao gồm cả vai trò của hai giới, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, cuộc sống hôn nhân, mang thai và phòng tránh thai. 

Vậy, nên “vẽ đường cho hươu chạy” hay định hướng đúng đắn, tránh hươu chạy lung tung? Giáo dục giới tính cho học sinh THPT có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho trẻ. Chúc cha mẹ “vẽ đường” thành công nhé! 

4. Chủ đề giáo dục giới tính

 • Đặc điểm giải phẫu và chức năng của hệ sinh dục;
 • Dậy thì và kinh nguyệt;
 • Sinh sản, các biện pháp tránh thai, việc có thai và sinh con;
 • Các bệnh STI, trong đó có HIV/AIDS.

Ngoài ra giáo dục giới tính cho học sinh thcs cũng đề cập tới các vấn đề tâm lý, xã hội và tình cảm liên quan đến các chủ đề này, bao gồm những chủ đề có thể mang tính nhạy cảm tại một số môi trường xã hội và văn hoá. góp phần thúc đẩy quyền lợi của người học khi giúp các em nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng sống khác cần thiết cho sức khỏe và lợi ích cá nhân liên quan tới:

 • Tính dục
 • Quyền con người
 • Các mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau giữa gia đình và giữa các cá nhân
 • Các giá trị bản thân và giá trị phổ quát
 • Chuẩn mực văn hóa và xã hội
 • Bình đẳng giới
 • Không phân biệt đối xử
 • Hành vi tình dục
 • Bạo lực và bạo lực trên cơ sở giới,
 • Sự đồng thuận và bất khả xâm phạm về cơ thể,
 • Lạm dụng tình dục và các các thông lệ tiêu cực khác như tảo hôn và cưỡng ép kết hôn và cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ.

>>> Phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo thêm bộ bí kíp giáo dục giới tính cho học sinh THPT tại đây

 

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *