Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THCS – Những Điểm Quan Trọng Nhất

Tại Việt Nam,vấn đề giáo dục giới tính còn là chủ đề nhạy cảm, ít được đề cập rộng rãi. Đặc biệt, việc giáo dục giới tính cho học sinh THCS còn sơ xài, khiến trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng về giới tính để bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục. Đó cũng là một điều khiến Việt Nam có tỷ lệ nạo phá thai cao ở tuổi vị thành niên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này, để có cách giáo dục giới tính cho học sinh THCS đúng đắn nhất nhé!

1. Cần hiểu tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Giáo dục giới tính không bao giờ là muộn và không bao giờ là sớm. Các chuyên gia, bác sĩ cho rằng, không nên trì hoãn việc giáo dục giới tính với giáo dục tình dục, chờ con lớn mới bàn đến. Thay vào đó là thực hiện càng sớm càng tốt.

giáo dục giới tinh cho học sinh thcs
giáo dục giới tinh cho học sinh thcs

Việc giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học hay cho trẻ ngay từ khi sinh là cần thiết. Để bé nhận thức được cơ thể của mình và biết cách bảo vệ chúng, tránh khỏi việc bị xâm hại tình dục.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Đặc biệt, vấn đề giáo dục giới tính phù hợp với tuổi dậy thì đóng vai trò rất quan trọng. Vì lúc này, trẻ đang trong lứa tuổi vị thành niên, dậy thì. Tâm – sinh lí của các em đã có sự thay đổi lớn: cơ quan sinh sản phát triển, bản năng sinh dục xuất hiện một cách vô thức.

Ngoài ra thì bộ não của các em cũng phát triển khá hoàn thiện, dễ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới. Các em thích tìm tòi, học hỏi những gì liên quan tới sự thay đổi của cơ thể mình. Nhất là những kiến thức về giới tính liên quan đến thay đổi về tâm sinh lí tuổi dậy thì.

Vì thế, vấn đề giáo dục giới tính cho học sinh THCS cần được sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội. Trong đó, trường học là một kênh quan trọng và hiệu quả nhất. Nhằm trang bị cho  học sinh các kiến thức và kỹ năng sống toàn diện.

2. Giáo dục giới tính cho học sinh THCS hiện chưa được chú trọng đúng mức

Qua các khảo sát thường niên cho thấy, giáo dục giới tính cho học sinh các trường THCS chưa được chú trọng đúng mức. Chủ yếu là do chính các giáo viên vẫn thường rất bối rối và chưa tìm ra cách giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả mà không bị nhạy cảm thái quá.

Giáo dục giới tính cho học sinh THCS hiện chưa được chú trọng đúng mức
Giáo dục giới tính cho học sinh THCS hiện chưa được chú trọng đúng mức

Giáo dục giới tính lứa tuổi học sinh THCS, các thầy cô cần giúp các em có kiến thức, hiểu biết toàn diện về các vấn đề cơ thể mà mình gặp phải, sự thay đổi tâm sinh lý. Chẳng hạn như các bé gái sẽ thấy đau nhức vùng ngực ở tuổi dậy thì, đau bụng, kinh nguyệt… Còn bé trai thì sẽ biết về các vấn đề như: “giấc mơ ẩm ướt”, mọc râu, vỡ giọng… Giáo viên nên cho trẻ biết hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn.

Tóm lại, giáo dục giới tính cho học sinh THCS bao gồm nhiều vấn đề. Từ khía cạnh sinh lý học và giải phẫu học, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh sản, vai trò của hai giới. Cho đến tình yêu và các mối quan hệ tình dục, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai và phòng tránh thai.

>>> Xem thêm: 19 Cách Dạy Con Nghe Lời Răm Rắp Mà Không Cần Quát Mắng

3. Một số lưu ý khi giáo dục giới tính cho học sinh THCS

3.1 Giáo dục giới tính không chỉ là nói về tình dục

Mỗi năm trên thế giới có hơn 80 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, trong đó hơn 46 triệu phụ nữ phải bỏ thai, khoảng 78.000 người bị tử vong vì các biến chứng do phá thai không an toàn.

Hầu hết phụ nữ trong tuổi sinh đẻ ở châu Á quan hệ tình dục mà không có biện pháp ngừa thai. Tính riêng ở Thái Lan, khoảng 36% trẻ mới lớn quan hệ tình dục. Độ tuổi trung bình của giới trẻ Thái Lan khi quan hệ tình dục lần đầu tiên là 16 tuổi, 14,7% ca sinh đẻ ở nước này rơi vào các bà mẹ dưới 20 tuổi.

Tiến sĩ Surasak nói rằng giáo dục giới tính bao gồm nhiều vấn đề, từ khía cạnh sinh lý học và giải phẫu học, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh sản, vai trò của hai giới, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, cuộc sống hôn nhân, mang thai và phòng tránh thai.

3.2 Trò chuyện với học sinh một cách nghiêm túc

Thầy cô nên trò chuyện với học sinh một cách tự nhiên. Hãy coi giáo dục giới tính, tình dục là một chủ đề thông thường. Nên dùng những thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu.

Nếu giáo viên không ngần ngại khi nói về sex. Lúc này, học sinh cũng sẽ mạnh dạn hơn khi hỏi giáo viên về chủ đề nhạy cảm.

3.3 Thu thập nhiều kiến thức để tự tin khi giảng về giới tính

Kiến thức là điều chủ chốt để thầy cô thành công trong giảng dạy. Họ cũng sẽ tự tin nói chuyện và giải đáp mọi thắc mắc liên quan. Điều này cũng đúng với giáo dục giới tính cho trẻ. Nếu đủ kiến thức về giới tính, giáo viên sẽ không lúng túng khi có câu hỏi tế nhị.

3.4 Nên đa dạng hình thức giảng dạy và địa điểm giảng dạy 

Hình thức giáo dục giới tính cho học sinh cần đa dạng phong phú. Bài giảng nên liên kết với các bộ môn liên quan như sinh học, giáo dục công dân, địa lí… Hay khi học ngoài giờ lên lớp như tham quan, khám phá thiên nhiên… Bài học cũng cần mở rộng hơn, như giáo dục cách tiếp xúc với người khác giới, hình thức tự vệ khi bị xâm hại tình dục…

nên đa dạng hình thức giảng dạy và địa điểm giảng dạy 
ên đa dạng hình thức giảng dạy và địa điểm giảng dạy

Nhiều GV phàn nàn không đủ thời gian cho những môn giáo dục giới tính tại trường học. Theo tiến sĩ Surasak  Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan), giáo dục giới tính có thể diễn ra bất cứ thời gian nào, địa điểm nào chứ không chỉ giới hạn ở phạm vi lớp học. Nếu bất cứ HS nào tìm GV để xin tư vấn về chuyện khó nói, GV cần vui lòng, cởi mở trò chuyện và cho HS đó lời khuyên.

3.5 Hãy bình tĩnh khi bị học sinh trêu chọc

Rất có thể khi giảng dạy giáo dục giới tính cho trẻ THCS, giáo viên sẽ bị trêu chọc. Nhất là các giáo viên nữ. Nếu rơi vào tình cảnh này, cô cần giữ bình tĩnh và tiếp tục giảng bài một cách bình thường. Giáo viên cũng nên để tự học sinh thảo luận, còn giáo viên đóng vai trò là người cố vấn.

3.6 Có thái độ tích cực về sex

GV cần làm cho HS hiểu tình dục không phải chuyện cấm kỵ mà là một phần tự nhiên của con người mà mọi người phải học. Đừng cho rằng giáo dục giới tính sẽ khiến một đứa trẻ ngây thơ lầm đường. Ngày nay trẻ có nhiều nguồn tin hơn là chúng ta nghĩ, bao gồm mạng Internet, video và sách, và nhiều thông tin trong số này là thông tin sai lệch. GV cần đảm bảo rằng những giờ học về giới tính sẽ cho HS kiến thức đúng đắn và an toàn hơn những nguồn này. Khi HS đưa ra câu hỏi về tình dục, GV đừng che giấu những sự thật thông thường. GV càng che giấu, HS càng muốn biết thêm và muốn thử.

3.7 Khuyến khích phụ huynh giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Ngoài giáo viên, thì cha mẹ cũng là người nên dạy con về giáo dục giới tính. Phụ huynh là người đã từng trải qua, là người quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu con. Hãy thường xuyên tâm sự với con để giúp con có định hướng đúng đắn. Đồng thời, chúng dễ dàng thích nghi với các thay đổi về cơ thể, cũng như ổn định tâm lý. Phụ huynh không nên lảng tránh vấn đề giáo dục giới tính vì cho rằng trẻ còn nhỏ. Mà bố mẹ nên giáo dục con càng sớm càng tốt.

Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THPT – Những Thông Tin Phải Biết

4. Chủ đề giáo dục giới tính

 • Đặc điểm giải phẫu và chức năng của hệ sinh dục;
 • Dậy thì và kinh nguyệt;
 • Sinh sản, các biện pháp tránh thai, việc có thai và sinh con;
 • Các bệnh STI, trong đó có HIV/AIDS.

Ngoài ra giáo dục giới tính cho học sinh thcs cũng đề cập tới các vấn đề tâm lý, xã hội và tình cảm liên quan đến các chủ đề này, bao gồm những chủ đề có thể mang tính nhạy cảm tại một số môi trường xã hội và văn hoá. góp phần thúc đẩy quyền lợi của người học khi giúp các em nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng sống khác cần thiết cho sức khỏe và lợi ích cá nhân liên quan tới:

 • Tính dục
 • Quyền con người
 • Các mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau giữa gia đình và giữa các cá nhân
 • Các giá trị bản thân và giá trị phổ quát
 • Chuẩn mực văn hóa và xã hội
 • Bình đẳng giới
 • Không phân biệt đối xử
 • Hành vi tình dục
 • Bạo lực và bạo lực trên cơ sở giới,
 • Sự đồng thuận và bất khả xâm phạm về cơ thể,
 • Lạm dụng tình dục và các các thông lệ tiêu cực khác như tảo hôn và cưỡng ép kết hôn và cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm bộ bí kíp giáo dục giới tính cho học sinh THCS tại đây

4.6/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *