Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Mầm Non- Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Giáo dục giới tính ở trẻ em  luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía xã hội. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, gia đình  cũng là nền tảng vững chắc để giảng giải cho con hiểu những vấn đề nhạy cảm về giới tính  và tình dục ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt là giáo dục giới tính cho trẻ mầm non, tức giai đoạn từ 3-5 tuổi, bé đã sẵn sàng về mặt thể chất và tâm thần vận động để học hỏi, hòa nhập với thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, đi kèm với việc giúp con phát triển kỹ năng, kiến thức thì bố mẹ cũng cần phải sẵn sàng để giáo dục giới tính cho con ngay ở giai đoạn này để “vẽ đúng đường cho hươu chạy” và giải tỏa những thắc mắc nhạy cảm, ngây ngô của con trẻ về sự khác biệt giới tính.

Tại sao chúng ta nên giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn ở độ tuổi mầm non  

 • Giúp các em hiểu biết toàn diện về các vấn đề cơ thể mà mình gặp phải, sự thay đổi tâm sinh lý, từ đó biết cách phòng tránh và giải quyết các vấn đề.
 • Giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, sống chan hoà với người khác giới và cùng giới
 • Biết cách phân biệt mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh

Nếu không giáo dục giới tính cho trẻ ngay khi còn nhỏ, những thắc mắc, tò mò ở tuổi mới lớn của bé không được giải đáp có thể dẫn đến những hậu quả khó lường:

 • Không biết tự bảo vệ mình trước những hành vi xấu của người lạ
 • Tiếp nhận thông tin về giáo dục giới tính không chính thống, sai lệch  làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ.

Nội dung giáo dục giới tính cho trẻ mầm non 

Để giáo dục giới tính cho trẻ mầm non thì chúng ta cần chú trọng vào từng độ tuổi của trẻ. Dưới đây là hai quảng độ tuổi cực kỳ quan trọng.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non với trẻ 2 – 3 tuổi

 • Dạy trẻ nhận diện các bộ phận trên cơ thể về: Tên gọi, chức năng, đặc điểm nhận biết.
 • Hướng dẫn trẻ cách chăm sóc các bộ phận trên cơ thể, rèn luyện tính độc lập trong vệ sinh thân thể cho trẻ.
 • Dạy trẻ tự tôn trọng các bộ phận trên cơ thể của mình
 • Dạy trẻ tôn trọng cơ thể của người khác đặc biệt là người khác giới.
 • Dạy trẻ một số giới hạn trong việc tiếp xúc với cơ thể từ người lạ: Hướng dẫn trẻ nhận biết khu vực nào là nhạy cảm, bí mật, thuộc chủ quyền của trẻ. Dạy trẻ cách thể hiện sự không đồng ý khi có người vi phạm vào khu vực cấm trên người trẻ. Dạy trẻ cách nhận biết , chọn lựa các mối quan hệ an toàn. Thiết lập vòng tròn an toàn cho trẻ với người thân và người lạ ( Ai được ở trong vòng tròn an toàn với con? Ai không được vào trong vòng tròn với con?
 • Thiết lập cùng trẻ thói quen chia sẻ bằng lời nói/ hành động với người chăm sóc để chúng ta có thông tin về cuộc sống/sinh hoạt của trẻ, kịp thời phát hiện/ngăn chặn các tình huống xấu có nguy cơ sảy ra với Con.
 • Một số lưu ý nhạy cảm:
 • Cá nhân tôi ưu tiên việc : Khuyến khích trẻ tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân. Dành quyền vệ sinh cơ thể của trẻ cho người chăm sóc thân cận ( Bố, mẹ, ông, bà, anh chị ruột ) có cùng giới tính với trẻ. Đây là 1 nội dung khá tế nhị và nhạy cảm nếu không được hiểu đúng nghĩa. Việc làm này giúp
 • Thứ nhất: Tránh một số nguy cơ trẻ bị xâm hại từ chính người thân trong gia đình ( 1 số trường hợp hiện nay đã sảy ra)
 • Thứ 2: Loại bỏ sự “ bình thường hoá” trong suy nghĩ của trẻ khi có người khác giới động vào cơ thể mình. Rất nhiều trường hợp khi trẻ em nữ được Bố tắm, sau đó có người Nam giới chạm vào người trẻ trẻ sẽ bình thường hoá việc đó trong mối quan hệ: Bố – Người lạ đều là nam giới.
 • Không nên cho trẻ em nam và trẻ em nữ dùng chung WC, tắm chung. Không nên cho trẻ tắm chung cùng người chăm sóc khác giới ( Có trường hợp Mẹ đi bơi cùng bé, cho bé trai vào nhà vệ sinh nữ cùng mẹ để tắm rửa ). Nên để trẻ có không gian riêng tư với giới tính của mình.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non: 3 – 5 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ đang có sự tò mò rất mạnh mẽ về giới tính. Trẻ có ham muốn tìm hiểu về giới tính của mình và bạn khác giới. Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp Trẻ em có hành vi xâm hại tình dục lẫn nhau, hoặc tự “ xâm hại” bản thân mình.

 • Với trẻ 3 – 5 tuổi đã có ngôn ngữ khá rõ ràng, hoạt động vận động và nhận thức tương đối nhanh nhẹn vì vậy nội dung giảng dạy cũng phong phú hơn.
 1. Ôn luyện lại các kiến thức về Chăm sóc cơ thể, nâng cao tính tự lập của trẻ trong hoạt động chăm sóc bản thân trong sinh hoạt hằng ngày.
 2. Dạy trẻ các nhóm kỹ năng Giao tiếp xã hội: Việc thiết lập một vòng tròn quan hệ lành mạnh và an toàn là 1 phương án để giúp chúng ta hỗ trợ trẻ không có nguy cơ bị quấy rồi tình dục từ người lạ.
 • Dạy trẻ cách thiết lập 1 mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè/người thân: Giúp trẻ tìm thấy sự an toàn, chia sẻ trong cộng đồng, tránh việc trẻ vì cô đơn mà bị kẻ xấu dụ dỗ
 • Dạy trẻ kỹ năng ứng xử với người lạ: Giáo viên và gia đình cần phối hợp viết ra vòng tròn an toàn trong giao tiếp đối với mỗi cá nhân học sinh, những ai được phép tương tác thân thiết với trẻ?. Hỗ trợ trẻ nhận biết và nhớ các cá nhân trong vòng tròn đó. Dạy trẻ cách giao tiếp/ứng xử với người lạ, một số nội dung như:
 1. Ứng xử khi người lạ cho quà
 2. Ứng xử khi ở nhà một mình
 3. Ứng xử khi gặp người lạ ( Ở trường, nhà, trên đường…)
 4. Yêu cầu trợ giúp khi gặp nguy hiểm: Dạy trẻ cách tìm nguồn trợ giúp từ cộng đồng khi rơi vào tình huống nguy hiểm.

>>> Phụ huynh có thể tham khảo thêm bộ bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ mầm non tại đây 

Nguyên tắc chung khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non 3-5 tuổi

Dùng ngôn từ đơn giản và đáng tin cậy

Nếu phải trình bày về vấn đề chuyên môn, phụ huynh nên giải thích ở mức độ mà con có thể hiểu được. Một đứa trẻ mầm non sẽ chẳng thể hiểu được cơ chế rụng trứng, tuy nhiên trẻ có thể tỏ ra thích thú khi biết được phụ nữ cũng có trứng để sinh con.

Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Mầm Non - Những Điều Không Thể Bỏ Qua
Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Mầm Non – Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Có thể nói mình không biết

Nếu không biết phải trả lời bé như thế nào, đừng tùy tiện “vẽ” ra thông tin, hãy thẳng thắn nói với con rằng hiện tại bạn cũng chưa hiểu rõ về vấn đề này và hẹn con một dịp nào đó sẽ giải đáp. Ngay sau đó, phụ huynh nên tìm hiểu thông tin rõ ràng và giải đáp lại cho bé một cách chính xác.

Cả bố và mẹ đều phải tham gia

Khi cả bố và mẹ đều tham gia vào việc giáo dục giới tính cho trẻ thì trẻ sẽ thấy rằng tất cả mọi người đều có thể tham gia thảo luận bình đẳng về vấn đề này. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho con khi nói chuyện về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính cũng như biết cách giao tiếp tế nhị hơn trong các mối quan hệ thân mật khi con trưởng thành.

Bố mẹ nên là người khơi dậy sự tò mò

Một số trẻ gần như không bao giờ chủ động đặt câu hỏi. Trong trường hợp này, bố mẹ cần phải chủ động khơi dậy sự tò mò về giới tính cho con trong những tình huống diễn ra hàng ngày. Chẳng hạn như, khi đang xem chương trình truyền hình nói về phụ nữ mang thai, phụ huynh có thể nói: “Đố con biết mang thai là gì?”.

Là cha mẹ, ai cũng sẽ mong muốn con trẻ được lớn lên trong một môi trường tốt, an toàn. Chính vì vậy, việc cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính nhằm xây dựng kĩ năng, thói quen tự bảo vệ chính bản thân mình là rất cần thiết.

Một số gợi ý khác khi giáo dục giới tính cho trẻ em mầm non

Tiếp xúc thân mật với trẻ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những đứa trẻ nhận được sự quan tâm, giáo dục của cha mẹ từ nhỏ sẽ có lòng khoan dung và ý thức trách nhiệm cao hơn so với những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó các nhà khoa học đã cho rằng nếu trẻ thiếu đi sự yêu thương và giáo dục của cha mẹ thì khả năng lý luận cũng như sự phát triển ở đại não sẽ kém hơn so với việc có cha ở bên. Đồng thời nếu thiếu đi sự quan tâm này sẽ khiến đứa trẻ trở nên hung hăng và không dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Sau khi chào đời bài học xã hội đầu tiên mà trẻ học được sau khi ra đời chính là bài học ở gia đình và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ.

Tất cả trẻ khi còn nhỏ chủ yếu cảm nhận thông tin từ môi trường ngoài qua sự tiếp xúc da thịt. Ngay sau khi sinh, trẻ chưa thích nghi ngay được với môi trường bên ngoài. Nếu được quấn tã và mẹ chăm sóc bằng cách ôm ấp, tiếp xúc với cơ thể để trẻ cảm nhận được nhiệt độ cơ thể mẹ thì trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn. Điều này khuyến khích trẻ sơ sinh thở đều và có nhịp tim bình thường. Việc tiếp xúc da thịt của mẹ với con là một cách giao tiếp kỳ diệu đầu tiên mà trẻ có được khi chào đời. Khi người mẹ ôm và giữ bé gần với trái tim mình, các bé sẽ cảm nhận được mối liên hệ giữa hai mẹ con và cảm thấy được bao bọc. Mặc dù còn bé nhưng trẻ cũng thấy an toàn khi được trong vòng tay mẹ. Hơi ấm từ cơ thể người mẹ truyền trực tiếp qua da tới cơ thể bé giúp bé thở bình thường thì cũng sẽ giúp bé bớt lo lắng với môi trường bên ngoài và bé khóc ít hơn. Việc cho tiếp xúc da thịt giữa 2 mẹ con là rất tốt với trẻ. Nếu trẻ không được “trấn an” và hòa nhập môi trường mới dần dần thì sự lo lắng, phản xạ của cơ thể trẻ có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Điều đó cho thấy sự gần gũi, chăm sóc, tương tác của cha mẹ trong những ngày tháng đầu đời thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách, cảm xúc ở trẻ. Ngoài ra, chúng ta có thể trò chuyện, vuốt ve trẻ sẽ giúp kích thích sự hoạt động của các giác quan, tăng sự nhạy cảm của hệ thống thần kinh, giúp trẻ phát triển trí lực, đồng thời đáp ứng nhu cầu được quan tâm, yêu thương ở trẻ.

Khi trẻ lớn hơn có thể tạo cho trẻ cơ hội tắm chung với cha hoặc mẹ. Phụ huynh có thể tận dụng việc này để giáo dục giới tính cho trẻ sẽ rất hiệu quả. Nhưng nếu phụ huynh không biết cách giải thích một cách hợp lý thì “tắm chung” dễ phản tác dụng. Chúng ta chỉ nên nhìn nhận tắm chung một cách đơn giản như bước tiếp xúc tự nhiên giữa cơ thể mẹ với con, tương tự như bú mớm, ôm ấp, ngủ chung. Bằng cách tắm chung, kiến thức về cơ thể được ngấm vào trẻ từ từ mà không cần những bài học giáo dục giới tính cứng nhắc. Khi lớn lên, bé cũng có thể dễ dàng tin tưởng mà gửi gắm ở cha mẹ những “tâm sự” về giới tính, tình dục. Khi tắm, mẹ có thể trả lời các câu hỏi của con, hoặc đặt ra câu hỏi và hướng dẫn con cùng trả lời. Ví dụ: Tại sao mẹ tắm chung với con chứ không phải là bố? Nếu con tắm chung với mẹ được thì có thể tắm chung với bạn gái không? Bố mẹ có thể tắm chung với nhau không?

Giáo dục giới tính không đơn thuần là dạy về bộ phận và chức năng của cơ thể, mà còn về giáo dục cho trẻ mối quan hệ, giới hạn của sự riêng tư, ý thức tôn trọng bản thân và người khác. Mẹ cũng có thể dạy bé kỹ năng tắm an toàn và vệ sinh thân thể đúng cách và cách xử lý tình huống nếu có sự cố. Tuy nhiên, nên lưu ý giới hạn của tắm chung. Đến khi nào tự bản thân trẻ cảm thấy không thoải mái, ngại ngùng, không hứng thú nữa thì đó là lúc nên dừng việc tắm chung.

Xem thêm: 6 Phương Pháp Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh Tiểu Học Hiệu Quả

Vệ sinh hệ sinh dục

Với trẻ còn nhỏ chưa tự vệ sinh được thì phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

+ Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên vệ sinh vùng kín cho con ngay sau khi bé đi vệ sinh hoặc thay bỉm.

+ Khi vệ sinh vùng kín cho trẻ không nên dùng các loại xà bông hoặc chất tẩy rửa, bởi da bé vô cùng mỏng và nhạy cảm, chất tẩy rửa có thể làm mất cân bằng pH của vùng kín, dẫn đến những tác động xấu.

+ Không được dùng vòi sen xối thẳng vào vùng kín của trẻ mà chỉ nên dội nhẹ nhàng trong quá trình rửa.

+ Phải rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn trước khi tiến hành rửa cho con.

Với các trẻ lớn

Cần hướng dẫn tên các bộ phận trên cơ thể (bao gồm cả cơ quan sinh dục bé trai và bé gái), bằng nhiều hình thức như: Cho phép trẻ được chạm vào các bộ phận của trẻ trong lúc tắm hoặc cũng có thể chỉ ra sự khác biệt giữa bé trai và bé gái dựa trên các bộ phận sinh dục. Phụ huynh nên bắt đầu nói chuyện với trẻ về chức năng của các bộ phận: nước tiểu đi ra từ đường nào, khi đi đại tiện thì đi như thế nào? Với những trẻ mà chúng thích ở trần, không thích mặc quần áo, bố mẹ nên bắt đầu trao đổi với trẻ về giới hạn của việc này, thời điểm và không gian thích hợp được phép ở trần. Đây cũng chính là thời điểm nên giáo dục cho con ý thức riêng tư. Đó chính là tại sao cơ quan sinh dục cần phải che đậy? Qua đó giúp cho con cơ hội khám phá cơ thể và nhận ra sự khác biệt đơn giản nhất giữa nam và nữ. Điều đó sẽ giúp trẻ thoải mái với cơ thể mình và coi các bộ phận đều như nhau mà không cảm thấy sự xấu hổ.

Giáo dục trẻ thói quen không tùy tiện nghịch vào bộ phận sinh dục hoặc nhét các đồ vật vào đường niệu

Trong lúc chơi đùa một mình, trẻ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật vào “chỗ kín” của mình. trẻ nhỏ thường hay nghịch, nhét dị vật vào chỗ kín, việc thực hiện hoàn toàn không có chủ ý. Chẳng qua là các bé tò mò muốn khám phá bản thân. Các bé không hề nghĩ rằng, việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là các bé thường giấu cha mẹ vì sợ bị la mắng. Các trường hợp dị vật âm đạo vẫn thường gặp ở bé gái. Nếu không phát hiện sớm, bé sẽ bị viêm nhiễm vùng âm hộ kéo dài, đôi khi tạo các ổ mủ nằm sâu rất khó chữa. Lâu ngày có thể làm thủng vách bàng quang, thủng thành âm đạo. Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào bất cứ chỗ nào trên cơ thể có thể khiến bản thân trẻ thấy thích thú, nhưng đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Do đó phải quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa và tốt nhất là phải dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào các “vùng kín” là việc xấu. Bé không được làm thế.

Giáo dục trẻ trẻ có kỹ năng tự đi vệ sinh khi có nhu cầu:

Đây là một trong những kỹ năng khó dạy vì nó đòi hỏi ở trẻ sự cảm nhận về những quá trình sinh lý trong cơ thể, đồng thời bao gồm nhiều kĩ năng liên quan.

Trẻ phải có đủ một số điều kiện sau mới có thể hình thành tốt kỹ năng tự đi vệ sinh:

+ Tuổi: Khoảng 24 tháng

+ Sự ổn định về cơ chế bài tiết trong cơ thể

+ Khoảng cách thời gian tiểu tiện từ 1 giờ đến 2 giờ/lần

Để đạt được hiệu quả tối đa kỹ năng này cần được hình thành cho trẻ qua ba bước gợi ý sau:

+ Bước 1 – Giúp trẻ làm quen với lịch vệ sinh:

Người lớn cần tìm hiểu khi nào trẻ có nhu cầu vệ sinh là khoảng cách trung bình giữa 2 lần vệ sinh của trẻ là bao nhiêu. Sau đó hướng dẫn, nhắc nhở trẻ đi vệ sinh vào đúng thời điểm thích hợp đó. Cha mẹ có thể sử dụng các hình ảnh của các dụng cụ vệ sinh, bộ phận trên cơ thể trẻ kết hợp với lời nói, cử chỉ phù hợp mỗi lần trẻ có nhu cầu, điều này sẽ tạo được phản xạ có điều kiện nhanh hơn cho việc đi vệ sinh đúng lịch. Sau mỗi lần trẻ làm được, phụ huynh phải khen ngợi cụ thể với mỗi việc làm của trẻ. Điều này sẽ giúp phụ huynh dễ truyền tải đến trẻ những thông tin khác, đồng thời còn giúp con có sự tự tin cần thiết.

+ Bước 2- Giúp trẻ thực hiện kỹ năng đi vệ sinh độc lập:

Sang đến bước 2, phụ huynh cần giúp trẻ nhận thức được đi vệ sinh là bắt buộc và phân biệt sự khác nhau giữa đại tiện và tiểu tiện. Để phân biệt chúng ta có thể dùng các dấu, hoặc ký hiệu giúp trẻ thông báo với người lớn khi có nhu cầu đi vệ sinh. Tùy nhu cầu mà hướng dẫn con các kỹ năng tương ứng. Ví dụ như bé trai khi đi tiểu tiện thì chỉ cần kéo quần xuống khỏi bộ phận sinh dục và đứng để tiểu tiện, sau đó xả nước và kéo quần lên, rửa tay.

+ Bước 3: Giúp trẻ đi vệ sinh độc lập:

Ở giai đoạn cuối phụ huynh phải giảm sự trợ giúp với trẻ nhưng cũng luôn khuyến khích, động viên, khen ngợi mỗi khi trẻ tự lập được một hành động kỹ năng nào đó của quá trình đi vệ sinh. Đồng thời phải chỉ ra những nguy hiểm khi trẻ làm không đúng cách. Ví dụ: Khi nếu bé trai kéo không cẩn thận có thể bộ phận sinh dục sẽ kẹt vào khóa quần, gây đau đớn ….

Nếu các bước trên được lặp đi lặp lại nhiều lần con trẻ sẽ hình thành cho mình được kĩ năng đi vệ sinh khi có nhu cầu và đúng giờ. Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần.

Rèn thói quen mặc đồ lót cho trẻ:

Nên tập thói quen mặc đồ lót cho trẻ từ sớm để hình thành cho bé ý thức chăm sóc cơ thể. Lứa tuổi thích hợp để mặc đồ lót cho con là trẻ từ 2 – 3 tuổi. Những chiếc quần lót không những có tác dụng đơn thuần giúp giữ vệ sinh cho bé mà còn ảnh đến sức khỏe sinh sản của bé sau này.

Khi bắt đầu cho con mặc đồ “nhỏ” cũng là lúc mẹ đã có thể bắt đầu dạy cho con biết cách tự vệ sinh cơ thể mình hàng ngày, giúp bé hiểu về cơ thể mình và biết chăm sóc thân thể. Chọn đồ lót cho bé là một việc rất quan trọng với 2 yếu tố cần chú ý là chất liệu, kích cỡ. Quần lót vừa vặn, sẽ không làm hằn da bé, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Chất liệu quần tốt nhất là 100% cotton sẽ có tác dụng thấm hút mồ hôi, hút ẩm, tạo sự thoáng mát cho bé. Khi trẻ mặc đồ lót phù hợp sẽ giúp cơ quan sinh dục của bé khỏi bị nhiễm trùng do cọ xát với vải dày. Tuy nhiên khi con ở nhà hay lúc đi ngủ, có thể không cần cho trẻ mặc để cơ quan sinh dục của trẻ được thông thoáng.

Tránh xa các thông tin về giới tính không lành mạnh

Các bậc phụ huynh cũng như giáo viên cần lựa chọn những kênh cung cấp thông tin phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bên cạnh đó nên để con tham gia những hoạt động lành mạnh giúp con quên đi những hành động như nghịch các bộ phận trên cơ thể mình, hoặc hạn chế kích thích trong môi trường dẫn đến hoạt động tính dục (trèo cây, ôm gối, ngủ chung giường với cha mẹ). Với trẻ tương đối lớn, hướng bé vào các hoạt động thể lực, có thể hướng dẫn một số thường thức về tính dục trong những câu chuyện bình thường, dạy cách giữ vệ sinh và cách tự bảo vệ mình (tránh bị xâm hại tình dục).

Giữ thái độ tự nhiên, thẳng thắn khi con hỏi về vấn đề giới tính. Khi con hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ cần giữ thái độ tự nhiên, ôn hòa, thẳng thắn, không nói dối, không cần trả lời quá tỉ mỉ. Phụ huynh có thể giải thích ngắn gọn về cơ quan sinh dục, khuyên trẻ tự bảo vệ mình như thế nào, không thể tùy tiện đùa nghịch vùng kín, nhưng phải trả lời kiên quyết rõ ràng, không nên dài dòng liên tưởng. Khi trò chuyện về giới tính với trẻ, phụ huynh nên nói nhẹ nhàng, không nên mắc cỡ hoặc gây cảm giác sợ hãi thần bí. Điều cần nhấn mạnh là khi trẻ hỏi đến tên chính xác của các bộ phận sinh dục, phụ huynh cần trả lời để thỏa mãn nhu cầu của con trẻ. Khi con trẻ ở lứa tuổi mầm non, phụ huynh nên cho con biết tên chính xác của những cơ quan sinh dục, tránh cho con cảm thấy lạ lẫm khi nghe thấy tên các bộ phận sinh dục này ở các kênh thông tin khác. Tuy nhiên cũng có thể dạy cho con các từ phù hợp thay thế các bộ phận sinh dục này trong các trường hợp tế nhị khác.

Để giúp con có khả năng tự bảo vệ mình cha mẹ cần giúp con vạch giới hạn trong quan hệ tình bạn. Tránh kết giao với bạn bè xấu. Cha mẹ có thể thiết lập cho con một vòng tròn giao tiếp (theo mô hình bàn tay): 1. Người ruột thịt, máu mủ (bố mẹ đẻ, ông bà, anh chị em ruột) – con có thể ôm; 2. Thầy cô – cầm tay; 3. Người quen – Bắt tay; 4. Người lạ – vẫy tay; 5. Người “đáng ngại” – Tránh xa.

>>> Xem thêm: Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh THCS – Những Điểm Quan Trọng Nhất

Tránh để cho trẻ dậy thì sớm

Trẻ dậy thì sớm sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, cấu trúc xương… ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của trẻ.

Tuổi dậy thì thông thường ở bé gái là 8 đến 12, ở các bé trai ở độ tuổi từ 9 và 14. Dậy thì sớm là trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai. Khi đó chiều cao của trẻ sẽ hạn chế so với các bạn cùng lứa tuổi do xương đầu khép sớm và rút ngắn thời kì sinh trưởng. Bên cạnh đó sự phát triển tâm lý dậy thì sớm có thể gây chướng ngại tâm lý sau này cho trẻ. Mặc dù có dấu hiệu phát triển sinh lý trước nhưng mức độ phát triển tâm lý, trí tuệ của trẻ dậy thì sớm vẫn như tuổi thực tế. Dấu hiệu phát triển sớm và sự phát triển của cơ quan sinh dục sẽ làm cho trẻ chưa trưởng thành sinh ra chướng ngại tâm lý, đặc biệt là nhìn thấy đặc trưng sinh lý của mình khác với những bạn xung quanh nên dễ làm cho trẻ có tâm lý tự ti, dạng tâm lý này rất có khả năng để lại di chứng cho trẻ sau khi trưởng thành.

Để trẻ được phát triển toàn diện theo đúng lứa tuổi thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố hàng đầu. Trong các bữa ăn cần tăng cường rau củ, quả , đảm bảo lượng đạm đầy đủ, không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, bơ…; không tẩm bổ quá mức bằng các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tăng nội tiết tố như tổ yến, nhân sâm, sữa ong chúa, cũng có thể khiến trẻ dễ dậy thì sớm hơn. Cần hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán chứa nhiều chất béo khiến trẻ thừa dinh dưỡng. Chú ý lựa chọn thực phẩm an toàn, tránh mua thực phẩm trôi nổi không uy tín, không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa hormone tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tới tuổi dậy thì. Ngoài ra cần khuyến khích trẻ năng vận động sẽ giúp trẻ tiêu hao năng lượng.

Là cha mẹ, ai trong chúng ta cũng sẽ mong muốn con trẻ được lớn lên trong một môi trường tốt, an toàn. Bởi vậy, cần thiết phải cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính nhằm xây dựng kĩ năng, thói quen tự bảo vệ chính bản thân mình. Để đạt được hiệu quả cao, mỗi bậc phụ huynh cũng như các nhà giáo dục phải nắm vững kiến thức, phương pháp linh hoạt, sáng tạo trong quá trình chăm sóc trẻ. Biết tạo cho trẻ sự hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục. Làm tốt được những điều trên sẽ là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *