Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật – 5 Cuốn Sách Mẹ Không Thể Bỏ Qua

Sách ăn dặm kiểu Nhật là cẩm nang cũng cấp những thông tin hữu ích cho mẹ Việt trong hành trình nuôi dạy con gian nan mà ngọt ngào. Cùng với phương pháp ăn dặm kiểu Pháp hay kiểu Mỹ thì ăn dặm kiểu Nhậtcũng được nhiều mẹ quan tâm. Để áp dụng thành công cách mẹ Nhật nuôi con mẹ Việt nên tìm đọc những cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật để tham khảo. Nuoicondung.com giới thiệu cùng mẹ 5 cuốn sách đang được yêu thích.

1. Ăn dặm kiểu Nhật Là Gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhờ đó, kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Cho con ăn dặm kiểu Nhật nghĩa là bạn sẽ không dùng đến cối xay khi chế biến thức ăn cho con. Thay vào đó, bạn sẽ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé yêu, giúp bé yêu dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Ở những tuần đầu khi mới cho bé ăn dặm theo phương pháp này, bạn nên cho bé ăn cháo lỏng được làm mịn bằng rây nhằm giúp bé quen với việc ăn bằng thìa, nuốt thức ăn và thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Sau thời gian cho bé ăn cháo lỏng, mịn, bạn cho bé ăn cháo đặc hơn có kèm rau củ nghiền mịn. Giai đoạn tiếp theo, bạn cho bé ăn cơm nấu bằng gạo vỡ từ nhão đến đặc kèm với cá, thịt, rau củ…

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là trong quá trình tập cho bé ăn dặm, bạn cho bé ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô nên giúp bé hình thành kỹ năng nuốt, nhai tốt. Việc cho bé tự bốc thức ăn giúp rèn luyện kỹ năng cầm nắm của bé. Nhờ đó mà bé sớm biết ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng thìa, tự chọn thức ăn yêu thích. Cho trẻ ăn riêng từng món giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và làm quen với các mùi vị thức ăn. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp bé cảm thấy thú vị với bữa ăn khi không bị gò ép và bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

>>> Xem thêm: Có Nên Cho Con Dùng Yếm Ăn Dặm Silicon Cho Bé Hay Không?

Để hiểu hơn về phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, các phụ huynh hãy tham khảo những cuốn sách dưới đây

2. Những cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật hay nhất

2.1. Sách Ăn dặm kiểu Nhật

Rất nhiều bà mẹ trong giai đoạn mang thai đã tìm hiểu về phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật, trong đó có vấn đề ăn dặm. Ăn dặm kiểu Nhật là một cuốn cẩm nang phong phú kiến thức dành cho mẹ.

Cuốn sách giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản, phong phú, dễ làm trong thời gian ngắn. Từ cách lên kế hoạch ăn uống cho trẻ từ chia thức ăn từ khẩu phần người lớn kết hợp với sử dụng thực phẩm cho trẻ em …

2.1. Sách Ăn dặm kiểu Nhật
2.1. Sách Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là cuốn cẩm nang hữu ích với nhiều kiến thức nuôi con khoa học

Tác giả cuốn sách cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và lôi kéo hợp lý sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập.

Chính vì thế, đúng như tiêu đề của cuốn sách, tôi giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm”. Ngoài ra còn nói rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm. Hơn nữa, cuốn sách cũng có cả những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm chán”.

Cuốn sách này cũng đã chuẩn bị những câu trả lời dễ hiểu cho những câu hỏi như vậy ở phần Q&A. Nếu đọc phần đó bạn sẽ dễ dàng hiểu được từ bây giờ nên làm cái gì, như thế nào và bạn có thể đối diện với trẻ bằng sự rộng lượng bao dung của mình.

Cho con ăn dặm đúng lúc mới là mẹ hay!Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm? Nếu mẹ không cho con ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm, bé sẽ rất dễ bị mắc chứng biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng.

>>> Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật – 5 Lưu Ý Mẹ Nên Biết

2.2. Sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Khi nhắc đến các cuốc sách săn dặm kiểu Nhật thì không thể không nhắc đến cuốn “Ăn dặm không phải là cuộc chiến”. Cuốn sách đưa đến những thông tin để cha mẹ hiểu trẻ ăn bao nhiêu là đủ? Thế nào là bình thường? và cái gì sẽ giúp ham thích và có thể có thể chủ động tự ăn uống? Những trạng thái tâm lý và thể chất của trẻ em theo mỗi lứa tuổi và những hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ với những thay đổi này?

Hơn cả, sách viết nhiều về những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm, về tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Cuốn sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, nhưng cũng gợi mở các giải pháp cho các gia đình không thực hiện phương pháp này từ đầu, hay thực hiện kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật.

Xem thêm: Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Là Gì? Loại Mũ Nào Tốt Nhất Cho Bé?

Các thực đơn trong sách đã được lựa chọn từ các nguyên liệu dễ kiếm ngay tại Việt Nam sau đó được trực tiếp các tác giả nấu thử nghiệm. Trong mỗi món ăn có những gợi mở mới để làm thay đổi và đa dạng từng món ăn.

Sách ăn dặm không phải là cuộc chiến
Sách ăn dặm không phải là cuộc chiến

Ăn dặm không nước mắt và Ăn dặm không phải là cuộc chiến, 2 cuốn sách ăn dặm kiểu nhật mà ba mẹ nhất định không được bỏ qua khi nuôi con ăn dặm.

>>>>Cách Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé – Mẹ Không Nên Bỏ Qua

2.3. Sách Ăn dặm không nước mắt

Cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật này không đơn thuần là phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật mà là cách mẹ Việt đã áp dụng thành công sau khi đọc, hiểu và ngẫm.

Tựa đề sách đã khẳng định: “Thế nào là ăn dặm không nước mắt? Là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc vì con bỏ bữa. Là khi con hào hứng trước mỗi bữa ăn và mẹ hạnh phúc thấy con ăn hết phần đồ ăn mẹ làm.  Cuốn sách Ăn dặm không nước mắt của mẹ Xoài, một người mẹ Việt nuôi con ở Nhật hẳn sẽ mang đến nhiều gợi ý.

Sách ăn dặm kiểu nhật- Ăn dặm không nước mắt
Sách ăn dặm kiểu nhật- Ăn dặm không nước mắt

Học hỏi các bà mẹ Nhật, mẹ Xoài đã cố gắng tập cho bé Xoài thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Mẹ Xoài cũng tôn trọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé. Còn để khiến bé háu ăn và ăn được nhiều hơn, mẹ Xoài đã chế biến các món ăn thật ngon lành, đa dạng, trang trí vô cùng đẹp mắt để bé chỉ nhìn thôi đã thèm”.

2.4 Món ăn dặm cho bé

Tương tự như những quyển sách ăn dặm kiểu Nhật khác, “Món ăn dặm cho bé” được chia thành 2 phần chính gồm có kiến thức cơ bản về phương pháp cho bé ăn dặm (khẩu phần ăn, giai đoạn cho trẻ ăn dặm, cách cho trẻ ăn dặm đúng cách,…) và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kèm theo.

Sách Món ăn dặm cho bé

Với gợi ý thực đơn lên đến hàng trăm món ăn theo kiểu Nhật, các món cháo ăn dặm kết hợp Việt – Nhật sẽ giúp mẹ thong thả hơn trong việc lên lịch thực đơn cho con. Không những đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết mà còn hình thành cho trẻ thói quen tốt trong ăn uống hợp lý, đúng cách và khỏe mạnh.

Xem thêm: Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Gối? Khi Nào Cho Trẻ Nằm Gối?

2.5 Sổ tay ăn dặm của mẹ

Là quyển sách kết hợp giữa phương pháp chế biến các món ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật,  tuy nhiên quyển sách vẫn gợi mở các mẹ tập cho con chỉ huy bữa ăn của chính mình, Quyển sách ăn dặm kiểu Nhật – Việt có đầy đủ kiển thức để giải đáp phần lớn thắc mắc của các bà mẹ khi cho con ăn dặm dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn.

Sổ tay ăn dặm của mẹ
Sổ tay ăn dặm của mẹ

Nhất là đối với các mẹ có con đầu lòng và đang bối rối trong giai đoạn mới mẻ, những kiển thức cơ bản về dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm, các tạo cho con thói quen ăn uống và tiêu hóa, cách lên thực đơn khoa học cho bữa ăn cho bé và cách chế biến và bảo quản thực phẩm theo kiểu Nhật,…là những thông tin mẹ sẽ nhận được từ quyển sách này.

>>> Xem thêm: Khăn Choàng Cho Bé Bú Là Gì? Mua Ở Đâu Chất Lượng Mà Giá Tốt

>>>Mua sách sổ tay ăn dặm của mẹ online trên Fahasa 

>> Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật – Toàn Bộ Kiến Thức Mà Ba Mẹ Cần Biết.

 

5/5 - (7 votes)

Check Also

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 4 tháng

15 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 4 Tháng Tuổi Siêu Hấp Dẫn

Khi ba mẹ cho bé ăn dặm sớm, cần lưu ý giai đoạn đầu tiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *